Ẩm thực

Nộm ghẹ

Nộm ghẹ chính là đồ khai vị ngon lạ mà người dân khắp miền đều muốn có trong thực đơn ẩm thực của mình.
Xuất xứ của món nộm ghẹ là từ cư dân ven biển miền Trung của Việt Nam, nơi ghẹ được đánh bắt hằng ngày. Họ đã kết hợp thịt ghẹ với các nguyên liệu như rau thơm, cà rốt, lạc rang, đu đủ trộn thành món có tên gọi nộm ghẹ.

Nộm ghẹ được làm như sau: Ghẹ chọn những con to béo, nhiều thịt nhất đem luộc hoặc hấp chín. Sau đó, chúng ta tách vỏ để lấy thịt. Đu đủ, cà rốt nạo chỉ nhỏ, lạc rang thơm, rau sống rửa sạch và thêm ít thịt bò khô xé chỉ nữa. Pha chế nước trộn chua ngọt để trộn thịt ghẹ vào cũng các nguyên liệu trên. Thành phẩm sẽ là món Nộm Ghẹ bắt mắt ở sự tươi ngon nổi bật của sắc hồng cà rốt, sắc trắng đu đủ, màu xanh tươi của rau thơm. Bên cạnh đó là thịt ghẹ hồng chín tới, các nguyên liệu này hòa trộn vào nhau tạo nên hương vị thanh tao mát và ngọt.Nguyên liệu món nộm ghẹ gồm có ghẹ tươi lột vỏ, đu đủ, lạc, rau sống…


Thịt ghẹ tươi được bỏ vỏ.Món nộm ghẹ được dùng khai vị tại các bữa tiệc.

Với người miền Trung, món nộm ghẹ còn thể hiện cá tính phóng khoáng, nồng hậu của gia chủ khi tiếp đón khách quý đến nhà. Đó cũng là món ăn có sự kết hợp những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Việt Nam như vị chua, ngọt của nước chấm, vị thanh mát của rau thơm, vị ngọt, giòn của đu đủ, cà rốt và hơn cả là vị là lạ, thơm, bùi bùi của của ghẹ biển mang đến./.

Địa chỉ thưởng thức Nộm Ghẹ Oson:
Ngõ 1 Trần Huy Liệu, 105-C5 Giảng Võ, Hà Nội
ĐT: 097.885.3579 - 039.857.4102
Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang

Tai heo cuộn lưỡi

Tai heo cuộn lưỡi

Khi những bữa cơm đã quá quen thuộc với những nguyên liệu từ thịt và sườn của heo thì món “tai heo cuốn lưỡi” với vị dai giòn của tai heo cuốn ra ngoài phần thịt lưỡi mềm ngọt sẽ mang đến 1 cảm giác rất khác cho người thưởng thức.

Top