Nghệ thuật

Những tuyệt phẩm bonsai làm từ dây nhôm đồng

Bằng những dụng cụ thông thường, anh Phạm Văn Doanh ở Đặng Xá (Hà Nội) đã khéo léo vặn xoắn những dây nhôm đồng thành các tác phẩm nghệ thuật bonsai, dùng để làm quà tặng và trang trí không gian sống.
Năm 2020 anh Doanh tìm hiểu trên mạng và mày mò tìm nguyên liệu làm những sản phẩm đầu tiên. Sau khi tặng cho một người bạn và chia sẻ lên trang mạng facebook được khá nhiều người hỏi mua nên anh Doanh đã bắt đầu làm để bán.

Mới đầu anh Doanh thường dùng dây đồng để làm, nhưng thấy dây đồng khá cứng để uốn và mất thời gian, anh đã sử dụng thêm dây nhôm kẽm, bởi dây này khá dẻo sẽ tạo nên tác phẩm có dáng mềm mại hơn. Cùng với việc sử dụng nguyên liệu nên thời gian làm một tác phẩm nghệ thuật bonsai đến nay chỉ còn mất khoảng 2 ngày với kích cỡ sản phẩm dao động từ 40- 50cm.

Để làm được một tác phẩm, anh Doanh thường phải lên ý tưởng, sau đó sẽ chọn cắt các dây thành kích cỡ muốn làm và uốn thành phôi. Việc làm phôi cây là khó nhất, bởi nó quyết định rất nhiều đến hình thức của sản phẩm. Đôi khi khi đã nghĩ ra ý tưởng sản phẩm nhưng đến lúc làm phôi cây lại không đúng lại phải sửa lại cho đúng dáng theo ý tưởng.Anh Phạm Văn Doanh là người biến những dây nhôm đồng thành các tác phẩm nghệ thuật bonsai.


Từ những dây nhôm đồng thô cứng qua bàn tay anh Doanh đã trở thành những thế bonsai mang đầy tính nghệ thuật.Bonsai làm từ dây đồng đòi hỏi người làm phải kiên trì, tỉ mỉ qua từng công đoạn.Trong quá trình làm phải đeo găng bảo hộ bởi rất dễ bị xước tay trong quá trình thực hiện.Công đoạn uốn nhôm để làm ra những chiếc lá bonsai.Gắn lá lên cây cũng là công đoạn đòi hỏi người làm phải có ý tưởng để sao cho tán lá tạo thành các lớp che đan xen nhau như cây bonsai ngoài đời thực.Sau khi hoàn thiện cây bonsai, các tiểu cảnh như đá, rêu sẽ được trang trí xung quanh như cây thật.

Sau khi đã có phôi cây, anh Doanh sẽ gắn phôi vào chậu rồi ghép lá. Trung bình một tiếng nếu làm nhanh sẽ được khoảng 60 lá. Khác với phôi cây, lá cây được sử dụng với những màu sắc khác nhau khiến cho tác phẩm thêm bắt mắt. Sau khi đã ghép xong lá thì sẽ trang trí thêm phần rêu và đá để giống tiểu cảnh bonsai. Để giữ màu cây tốt và không bị phai thì thường anh Doanh sẽ sơn thêm một lớp mỏng và đem phơi khoảng 1,2 ngày là hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật bonsai độc đáo.

Đến nay, những tác phẩm nghệ thuật bonsai được làm từ dây nhôm đồng được anh Doanh sáng tạo ra có nhiều thế cây giống hình dáng cây thật như phu thê, thác đổ... Chỉ là công việc làm thêm với niềm đam mê nhưng các tác phẩm này của anh Doanh được khá nhiều người tìm mua với giá dao động từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Để bộ môn nghệ thuật đến gần với nhiều người hơn và nhiều người cũng có thể làm ra những sản phẩm nghệ thuật như vậy, anh Doanh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm các tác phẩm của mình trên kênh youtube và page facebook “Bonsai dây đồng handmade Hà Nội”./.


Một số tác phẩm bonsai được làm từ dây nhôm đồng của anh Phạm Văn Doanh:

 
Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long

Sôi động lễ hội Kanagawa

Sôi động lễ hội Kanagawa

Với mong muốn tăng cường đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản, mới đây Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) tổ chức lễ hội Kanagawa tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản.

Top