Kinh tế

Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”

10 tháng của năm 2020 đã đi qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước "khủng hoảng kép" do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.
Bức tranh công nghiệp dầu khí thế giới trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết từ đầu năm 2020 đến nay. Cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến giá dầu lao dốc, tập đoàn dầu mỏ BP của Anh dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ suy thoái trong một thời gian dài và không còn muốn là một “tập đoàn dầu mỏ”, đã chọn cách bán tài sản trị giá 20 tỉ đô la, đặc biệt là trong lĩnh vực thăm dò. Saudi Aramco, “người khổng lồ” dầu mỏ của Arab Saudi mất 50% lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020. ExxonMobil - công ty dầu khí số 1 thế giới của Mỹ vừa bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones và đang phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 48 tỉ USD vào năm 2021….

Theo số liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), đầu tư vào các hoạt động dầu khí toàn cầu năm 2020 đã giảm 30%, xuống còn 328,4 tỉ USD. IEA cho biết, các công ty dầu khí buộc phải cắt giảm đầu tư của mình trong bối cảnh doanh thu sụt giảm hiện nay.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, hầu như không có đánh giá sáng sủa nào cho nền công nghiệp dầu khí thế giới, kể cả từ các tổ chức uy tín đến các chuyên gia kinh tế lạc quan nhất. Trung tuần tháng 9-2020, dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, kinh tế toàn cầu suy thoái, đình trệ; các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty trong chuỗi cung ứng toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề. Petrovietnam là một doanh nghiệp hội nhập sâu rộng với quốc tế, không ngoại lệ, bị tác động toàn cục, lên toàn hệ thống.


8 tháng của năm 2020 đã đi qua trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh ở hầu hết các lĩnh vực của Petrovietnam, nhưng Tập đoàn vẫn duy trì được tiến độ những hoạt động sản xuất, kinh doanh chính, vượt 8,2% kế hoạch khai thác dầu khí, đạt lợi nhuận khả quan, đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 45.000 tỉ đồng, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược cho nền kinh tế.

Những con số khô khan này thực sự sẽ trở thành ấn tượng đặc biệt khi đặt vào bức tranh dầu khí toàn cầu, thị trường đang chịu áp lực cả về nhu cầu giảm và nguồn cung gia tăng.Chiều 21/5/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ bàn về các biện pháp tháo gỡ khó khăn
cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN


Giàn khoan mỏ Bạch Hổ là biểu tượng cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước
suốt gần 35 năm đổi mới, trong đó dầu khí là ngành kinh tế mũi nhọn. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN


Liên doanh dầu khí Việt Nga - Vietsovpetro (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) vừa hạ thủy thành công chân đế giàn BK-21 mỏ Bạch Hổ. Giàn BK-21
là loại giàn đầu giếng không có người ở, xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, nằm gần giàn cố định MSP6, MSP7. Sản phẩm khai khác từ giàn BK21
sẽ được vận chuyển qua giàn MSP6 bằng đường ống ngầm. Giàn BK-21 nhận khí nén (Gaslift)
và nước ép vỉa từ giàn MSP7 và được cung cấp điện từ giàn MSP6. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN


TCông ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 
 đạt mốc 28 triệu giờ công an toàn lao động. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN


Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã sản xuất
và đóng góp cho hệ thống điện quốc gia 200 tỷ kWh điện vào ngày 6/4/2020. Trong ảnh: Nhà máy điện Cà Mau tại huyện U Minh (Cà Mau). Ảnh: TTXVN


Cán bộ, chuyên gia Nga và Việt Nam trên giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN


Giàn công nghệ trung tâm số 2 của mỏ Bạch Hổ thuộc Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro). Ảnh: Huy Hùng – TTXVN


Trải qua hơn 8 năm vận hành (10/2011), Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, thuộc Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai)
đã đạt mốc sản lượng hơn 40 tỷ kWh điện. Trong ảnh: Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và 2 tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Ảnh: TTXVN


Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh với doanh thu bằng 65%
so với thực hiện năm 2019; lợi nhuận sau thuế bằng 108% so với thực hiện năm 2019. Kế hoạch năm 2020 được xây dựng trên cơ sở giá dầu thô trung bình
ở mức 60 USD/thùng và chưa tính đến yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và sự sụt giảm giá dầu. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Petrovietnam trong lịch sử từng trải qua nhiều thời kỳ khó khăn, thậm chí có những năm được gọi là “đen tối”, tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng giai đoạn này mới là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển của ngành Dầu khí, sóng gió ập đến từ nhiều phía. Nhưng đến nay, Petrovietnam vẫn kiên cường trụ vững. Là một doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế, được Đảng, Chính phủ và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng, giao nhiều trọng trách, Petrovietnam và những người lao động Dầu khí có truyền thống dấn thân cống hiến, được trui rèn trong khắc nghiệt và rủi ro, không dễ dàng, song vẫn từng bước, từng bước vượt qua khó khăn, bão tố, luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Người ta thường lấy hình tượng chèo lái con tàu vượt sóng gió trên biển để làm bài học cho những nỗ lực vượt khó. Thuyền trưởng và đội ngũ những người điều khiển tàu ngoài sức chịu đựng dẻo dai, kinh nghiệm chống chọi với sóng gió còn phải có cơ mưu, quyền biến mới có thể vượt qua bão tố. Nương theo ngọn sóng, điều động chuyển hướng, thay đổi tốc độ… là những hành động cần phải thực hiện kịp thời, quyết liệt.

Nếu ví Petrovietnam như một con tàu, sẽ không khó để nhận thấy trên tàu là một đội ngũ có bản lĩnh, căn cơ vững vàng trên hải trình đầy giông tố vừa qua.

Nỗ lực tạo nên và giữ gìn sự gắn kết đội ngũ, sức sống của Tập đoàn bằng các phương pháp tiếp cận hiện đại, cập nhật kỹ năng, kinh nghiệm tiên tiến, tập thể các nhà quản trị - lãnh đạo Tập đoàn - đã nhận dạng tình trạng của mình, làm rõ các vấn đề mình đang phải đối mặt, cùng nhau chia sẻ các hiểu biết và kinh nghiệm, cảnh báo nhau về các nguy cơ, động viên nhau vượt qua thách thức và qua đó xây dựng sự hợp tác tin cậy, sự phối hợp hài hòa, đồng sức chung lòng vì sự ổn định và phát triển Petrovietnam.

Tin rằng, các mục tiêu kế hoạch 2020 sẽ được Petrovietnam thực hiện như kỳ vọng trong những tháng còn lại của năm bởi kịch bản điều hành, các gói giải pháp đều đã được chuẩn bị chu đáo, lượng định cẩn trọng, phù hợp với các nguồn lực sẵn sàng ứng phó với “khủng hoảng kép”.

Trong 8 nhóm giải pháp Petrovietnam đưa ra trong bối cảnh hiện nay, đáng lưu ý là hai nhóm giải pháp đang được triển khai thực hiện chủ động, đồng bộ và quyết liệt: Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát hệ thống văn bản, quy chế quản lý nội bộ, thực hiện số hóa, rà soát và nâng cao công tác quản trị rủi ro; phát huy các giải pháp công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, xem xét tiết giảm/dừng giãn thanh toán/lùi thời gian thực hiện các chi phí sản xuất kinh doanh chưa cấp bách nhằm giảm giá thành sản phẩm về mức tối ưu.

Tại buổi làm việc với Petrovietnam ngày 10-9 vừa qua, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã nhấn mạnh, Petrovietnam có sứ mệnh “góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, là đầu tàu kinh tế trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam hùng cường”. Petrovietnam là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước, thực hiện vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước. Đến nay, Petrovietnam tự hào đã có thương hiệu lớn trong nước và quốc tế, với trình độ khoa học công nghệ tương đồng với các nước phát triển, có quy mô lớn và năng lực cạnh tranh cao, làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong nước và ngoài nước.

Ghi nhận Tập đoàn đã vượt qua rất nhiều khó khăn, đạt được những kết quả to lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động Petrovietnam và khẳng định, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 cần có sự đóng góp rất lớn của các tập đoàn kinh tế Nhà nước, trong đó có đóng góp quan trọng của Petrovietnam./.
 
Bài: Yên Ninh - Ảnh: TTXVN

   HONECO và hành trình viết tên mật ong Việt Nam ra thế giới

HONECO và hành trình viết tên mật ong Việt Nam ra thế giới

Hơn 20 năm xây dựng, phát triển nghề nuôi ong tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo (HONECO) đã cùng các sản phẩm dược liệu từ mật ong “made in Việt Nam” đến với nhiều quốc gia trên thế giới. Con đường và hành trình HONECO viết tên mật ong trên bản đồ quốc tế bắt đầu từ thông điệp “Tinh tế từ thiên nhiên”.

Top