Tiềm năng địa phương

Năm Căn phát triển nghề nuôi cua giống

Năm Căn (Cà Mau) với lợi thế gần biển, hệ thức ăn tự nhiên phong phú, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng rất thích hợp cho sự phát triển nhiều giống thủy-hải sản như: tôm, sò quyết, vọp, cá kèo, đặc biệt là cua ở Năm Can nổi tiếng cả nước với độ ngon ngọt, thịt chắc và giá trị dinh dưỡng cao mà không nơi nào sánh bằng. Đặc biệt, nghề nuôi cua giống đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng đất này.
Thời gian đầu, chỉ có một ít hộ dân ở địa phương thực hiện mô hình nuôi, nhân giống cua giống. Từ khi thấy hiệu quả mang kinh tế mang lại rõ rệt, nhiều hộ dân mới học tập, tiến tới liên kết thành lập các trang trại, tổ hợp tác nuôi, ươm cua giống để có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Trong đó, mô hình Tổ hợp tác ươm vèo cua giống Cái Trăng (ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) được xem là địa chỉ cung cấp cua giống hiệu quả và uy tín ở địa phương.

Đến thăm cơ sở ươm cua giống của anh Nguyễn Văn Phước, Tổ trường Tổ hợp tác ươm cua giống Cái Trăng có diện tích 500m2 được thiết kế thành những hồ nuôi nhỏ có lót bạt và giăng lưới bên trên để nuôi ươm cua giống. Anh Phước cho biết, Tổ hợp tác được thành lập vào năm 2014 với mong muốn liên kết thành chuỗi cung ứng con cua giống chuyên nghiệp và bài bản với chất lượng tốt nhất. Hiện nay, 16 tổ viên trong Tổ hợp tác có trung bình 100 ao nuôi ươm (con cua giống), luôn đảm bảo cung cấp cho khách hàng ở mức ổn định.Hệ thống ao ươm cua giống của anh Nguyễn Văn Phước, Tổ trường Tổ hợp tác ươm cua giống Cái Trăng (ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn).


Anh Nguyễn Văn Phước kiểm tra hệ thống nước của ao ươm cua giống.


Kiểm tra sự phát triển của cua giống qua từng giai đoạn.


Con cua mê đã đủ chất lượng để cung cấp ra thị trường.


Khách hàng đến mua cua giống tại Tổ hợp tác ươm vèo cua giống Cái Trăng.


Cua ở địa phương địa gắn chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.


Kiểm tra chất lượng gạch cua tại điểm thu mua ở địa phương.


Mã vạch thương hiệu cua Năm Căn Cà Mau.


Cua Cà Mau đã nổi tiếng cả nước bởi chất lượng thịt thơm ngon không nơi đâu sánh bằng.


Người dân người địa phương thu hoạch cua tại các ao hồ.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh Phước co biết, có thể chọn con cua mẹ phải thật khỏe mạnh từ thiên nhiên để làm con giống, hoặc bắt con cua mê (con cua con nở từ ấu trùng) từ nơi cung ứng về nuôi dưỡng thì mất khoảng 10 - 15 ngày là có thể xuất bán. Thức ăn của cua giống có thể tận dụng cá loại cá tạp, ốc, sinh vật phù du.. có sẵn, cùng với nguồn nước phù hợp với sự sinh trưởng của con cua là môi trường tốt nhất để con cua giống phát triển khỏe mạnh. Cua giống có ba kích thước để bán ra thị trường, gồm cua tiêu (nhỏ bằng hạt tiêu), cua dưa (bằng hạt dưa) và cua me (bằng hạt me) có giá bán từ 300 – 500 đồng/con tùy kích cỡ.

Cua giống Năm Căn của Tổ hợp tác ươm cua giống Cái Trăng hiện đang cung ứng cho khách hàng ở nhiều nơi trong cả nước, bình quân mỗi tổ viên có thể cung ứng khoảng 1 triệu con/tháng ra thị trường.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, mô hình cung cấp cua giống cũng là một thế mạnh kinh tế đặc biệt của Cà Mau, từ đó mà nghề nuôi cua ở địa phương cũng phát triển mạnh, tập trung nhiều nhất ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Đước với diện tích ao nuôi lên đến 150.000ha. Với giá cua Năm Căn luôn ở mức ổn định thì nghề nuôi cua đã giúp nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế, và nghề này đã trở thành một nghề rất đặc trưng của miền đất cực Nam của tổ quốc./.

 
Thực hiện: Lê Minh – Sơn Nghĩa


Top