Nghệ thuật

Mang nghệ thuật Phật giáo Việt Nam đến Canada

Vượt qua hàng nghìn cây số, những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam của nhóm tác giả gồm nghệ sỹ Hoàng Đăng, Hoàng Thanh, Hoàng Trang được trưng bày tại tu viện Tây Thiên, thành phố Edmonton, Canada. Nhân duyên đã tạo cho họ có cảm xúc đặc biệt về Phật pháp và cơ hội để giúp người Việt cũng như các du khách nước ngoài trên thế giới hiểu về văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật Phật giáo.
Tiếp nối thành công ở Dallas (Mỹ), triển lãm các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo gồm hàng trăm hình khắc trên trứng đà điểu, tranh vẽ, tranh 3D...thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng tại Canada, tạo nên không gian văn hóa tâm linh với những giá trị sâu sắc, hướng thiện để con người tốt đẹp hơn.

Từ những quả trứng đà điểu không đậu con, được mài bóng, nghệ sỹ Hoàng Thanh dùng bút sắc khắc họa tượng của Đức Phật, tượng của Đức Phật Quan Thế Âm Bồ tát, các chủ đề “Thập bát La hán đồ”, “Bát tiên” là những vị Bồ tát đã đạt được tam minh, lục thông và bát giải thoát. Những nét khắc tinh tế, không dùng màu, nhưng khi cho đèn vào các hình ảnh nổi lên sinh động. Từ câu nói của người xưa “ Khắc cốt ghi xương”, nghệ sỹ Hoàng Thanh  đã khắc hình Địa Tạng vương Bồ Tát lên xương cá, lấy màu sáng trên xương làm ra được tác phẩm giống như thời cổ xưa đã làm.
 

Sư thày Thích Thiện Tâm cắt băng khai mạc Triển lãm ở tu viện Tây Thiên, thành phố Edmonton, Canada,
nhằm giới thiệu nghệ thuật Phật giáo 
đến với công chúng người Việt và khách quốc tế.


Không gian triển lãm nghệ thuật Phật giáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt.


Từ những quả trứng đà điểu không đậu con, được mài bóng, nghệ sỹ Hoàng Thanh
dùng bút sắc khắc họa tượng của Đức Phật, tượng của Đức Phật Quan Thế Âm Bồ tát.


Nghệ sỹ Hoàng Thanh chia sẻ với ni cô về nghệ thuật khắc hình Phật giáo...... những nét khắc tinh tế dù không dùng màu nhưng khi bật đèn các hình ảnh nổi lên rất sinh động.


Nghệ sỹ Hoàng Trang và sư thày chụp trước tác phẩm “Tìm chuỗi Bồ Đề” toát lên vẻ dịu dàng, thanh tịnh.


Thầy Thích Pháp Hòa chủ trì tu viện Tây Thiên cùng các chư tôn hoan hỉ chiêm ngưỡng bản sắc văn hóa Việt.


Các Chư tôn, ni cô và Phật tử rất thích hoa nhựa của các nghệ sỹ.

Nghệ sỹ Hoàng Trang sinh ra và lớn lên ở Huế, từ nhỏ chị đã thấy hình ảnh Phật giáo từ mẹ, tác phẩm “Tìm chuỗi Bồ Đề” được chị vẽ toát lên vẻ dịu dàng, thanh tịnh. Mỗi bức tranh được ghi một bài thơ mang ý nghĩa riêng để có sự đồng cảm giữa tác giả và người xem. Nghệ sỹ Hoàng Trang chia sẻ : “ Trong cuộc đời không có gì là hoàn hảo, từ các tác phẩm tôi muốn gửi đến cho người thưởng lãm thông điệp bao dung, biết tha thứ và cho đi là nhận lại”. Mỗi bức tranh của triều đại nào đều mang ý nghĩa tự nhiên, ghi lại dấu ấn lịch sử của triều đại đó. Những bức tranh, chim, hoa và những bức tranh ẩn ý của tác giả về Phật giáo, mang ý nghĩa về tâm linh. Các bức tranh càng thu nhỏ, càng thể hiện bản ngã không còn nữa.

Từ những chất liệu tưởng như không dùng được việc gì thì với bàn tay phù thủy của nghệ sỹ Hoàng Đăng đã cho ra đời tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 3D đặc sắc về Phật giáo, khiến các Chư tôn đức và các Phật tử đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi đến chiêm ngưỡng nghệ thuật Phật giáo nơi đây. Nhân duyên tạo cho tác giả cảm xúc về Phật pháp. Các chất liệu được hòa hợp với nhau, từ phong cảnh, không gian, hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát có những nét rất đặc biệt, rất gần gũi. Nghệ sỹ Hoàng Đăng chia sẻ: "Cảm xúc luôn trào dâng khi mình thực hiện các tác phẩm về nghệ thuật Phật giáo, xung quanh được lắp đặt những đèn ánh sáng màu, không gian 3 chiều nổi lên làm cho người xem như lạc vào cõi tiên. Đây là sở thích của các tác giả, ai cũng có công việc riêng, khi có đủ điều kiện nhân duyên, chúng tôi sẵn sàng phục vụ cho người Việt và các du khách nước ngoài trên thế giới hiểu về văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật Phật giáo."


“Bát tiên” là những vị Bồ tát đã đạt được tam minh, lục thông và bát giải thoát.


Nghệ sỹ Hoàng Thanh khắc hình trên vỏ trứng đà điểu với chủ đề “Thập bát La hán đồ”.


Tác phẩm của nghệ sỹ Hoàng Trang.


Tác phẩm Hoa Sen được nghệ sỹ Hoàng Trang vẽ từ cảm xúc tâm Phật của mình.


Mỗi bức tranh của nghệ sỹ Hoàng Trang được ghi một bài thơ mang ý nghĩa riêng để có sự đồng cảm giữa tác giả và người xem.Nghệ thuật Phật giáo được khắc trên đá.


Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 3D đặc sắc về Phật giáo của nghệ sỹ Hoàng Đăng.


Vượt qua hàng nghìn cây số từ thành phố Dallas bang Texas, Mỹ, các nghệ sỹ Hoàng Đăng, Hoàng Thanh, Hoàng Trang
đã đem 
những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam đến với các Phật tử tại tu viện Tây Thiên ở thành phố Edmonton, Canada.

Hàng năm ở tu viện Tây Thiên (Canada) sư thày Thích Thiện Tâm và thầy trụ trì Thích Pháp Hòa tổ chức khóa tu mùa hè và khóa tu xuất gia gieo duyên cho hàng nghìn Phật tử đến từ Mỹ, Australia (Úc), Đức, Việt Nam… với mong muốn tìm về nơi thanh tịnh, an dưỡng thân tâm sau những tháng ngày làm việc của cuộc sống hối hả. Tịnh dưỡng tinh thần, trau dồi kiến thức, kết duyên lành với Phật pháp.

Hàng trăm tác phẩm được giới thiệu đến cho người xem trong một không gian nghệ thuật Phật giáo mang tính truyền thống dân tộc Việt, thể hiện sự đóng góp của nghệ thuật trong xây dựng, vun đắp giá trị thẩm mỹ của con người, qua đó truyền bá những tư tưởng tốt đẹp đến với con người với một tấm lòng thiện tâm, chánh pháp./.
 
Bài & ảnh: Đặng Kim Phương

Điện Biên vẫy gọi – tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng

“Điện Biên vẫy gọi” – tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Chiều 27-3, tại Nhà hát Quân đội (Mai Dịch, Hà Nội), Nhà hát Kịch nói Quân đội đã biểu diễn báo cáo công trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - vở diễn “Điện Biên vẫy gọi”.

Top