Đời sống Việt

Lì xì hạt giống- Gieo hạt đầu xuân

Thay vì lì xì mừng tuổi Tết bằng tiền cho con trẻ, Gieo-Nghệ thuật Trao hạt May mắn đã đưa ra chương trình thiết kế bao lì xì mà trong đó đựng hạt giống, để các em có thể vừa sáng tạo bao lì xì vừa đem hạt gieo trồng. Đây là nét đep trong đời sống Việt chào Xuân 2020. Những hạt giống được gieo trồng từ bàn tay xinh xắn và tâm hồn trong trẻo của trẻ thơ như trao đi những mầm xanh thiên nhiên kỳ diệu, một món quà đầy ý nghĩa khởi đầu cho năm mới.
Gieo-Nghệ thuật Trao hạt May mắn là một dự án xã hội của Công ty Cổ phần Trao Group đã nhận được giải thưởng Én xanh 2019 khi thắp lên những sáng tạo cho trẻ em từ thiết kế bao lì xì đựng hạt giống và gieo hạt trồng cây. Mỗi năm ý tưởng này giúp hàng tỷ hạt được gieo, hàng triệu cây được trồng và hàng triệu người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên và tử tế hơn. Đây là một nét văn hóa mới được giới thiệu tại 32 trường học của Việt Nam và có hiệu ứng mạnh mẽ với cộng đồng trẻ thơ.

Từ cuộc thi thiết kế bao lì xì đã khuyến khích các em nhỏ sáng tạo từng phong bao và viết lời chúc bố mẹ, gia đình với các chủ đề khác nhau. Lì xì hạt giống với hàng ngàn hạt mang ước mơ và hi vọng cho trẻ thơ mỗi khi mùa xuân đến. Cô Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng trường mầm non Ngôi sao cho biết, khi cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống được tổ chức tại trường, cô đọc được sự hồn nhiên trong con mắt trẻ thơ, học sinh đã đón nhận cuộc thi này như một món quà của tình thân ái với những khám phá mới mẻ và thú vị. Các em say mê vẽ, sáng tạo ra những phong bao đẹp, ngộ nghĩnh và rất đáng yêu. Đặc biệt những lời chúc các em ghi trên phong bao tràn ngập yêu thương khiến ai nhận được cũng cảm động và thấy như câu chuyện của mình trong đó.

Anh Lương Ngọc Đức, Đồng sáng lập Gieo - Nghệ thuật Trao hạt May mắn chia sẻ: “Cuộc thi có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc hình thành thói quen gieo trồng cho trẻ. Thông qua các trường học, cuộc thi còn mở rộng đối tượng tham dự tới các gia đình, phụ huynh và các thầy cô giáo. Để khi các em mang những lì xì hạt giống mà các em tự làm về trong niềm vui và sự tự hào để tặng cho bố mẹ và người thân, thì những món quà tương tự do bố mẹ làm cũng đã được chuẩn bị để trao tặng cho các em”. Lì xì hạt giống nuôi dưỡng trong con trẻ tâm hồn đẹp và ước mơ lớn.Sắc màu đa dạng và sáng tạo trên những mẫu thiết kế phong bao lì xì do các em học sinh trường mầm non Ngôi sao thể hiện.


Các em học sinh tại trường Marie Curie, Hà Nội hưởng ứng và hào hứng tham gia cuộc thi Thiết kế phong bao lì xì.


Bên trong những chiếc phong bao, các em học sinh sẽ để lời chúc của mình dành cho bố mẹ, người thân.


Các em học sinh rất tò mò và thú vị khi ấp ủ đựng những hạt giống trong phong bao lì xì để trao tặng người thân.


Hình ảnh trồng cây xanh được các em học sinh vẽ ngoài phong bao.


Những mẫu thiết kế phong bao lì xì và những lời chúc dễ thương được sáng tạo từ tâm hồn trong sáng và đầy ước mơ của các em học sinh.


Nụ cười và những lời chúc của các em học sinh mang thông điệp văn hóa: Trao hạt giống, nhận yêu thương.


Một mẫu phong bao lì xì có lời chúc yêu thương vừa được học sinh hoàn thành trong nụ cười vui tươi tràn ngập hạnh phúc.


Cô và trò trường Marie Curie, Hà Nội cùng tham gia cuộc thi Lì xì hạt giống Tết 2020.


Những hạt giống cũng mang theo ý nghĩa tượng trưng: hạt bí tượng trưng cho sự dẻo dai, hạt đậu cho sự may mắn, hạt bưởi cho sự tốt lành…


Cô và trò cùng chăm sóc những mầm xanh hạt giống.


Rồi đây từ những hạt giống lì xì sẽ nảy mầm thành những cây xanh mang lại môi trường sống trong lành.

Anh Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại ô có con trai nhỏ 4 tuổi cũng tham gia thiết kế phong bao lì xì, anh bồi hồi cho biết, khi nhìn những mầm xanh từ hạt bí do con trai mình gieo trồng đã lên thành cây, anh thấy lòng mình rất bâng khuâng, cậu con trai nhỏ đã truyền cho anh tình yêu với thiên nhiên và cây xanh quanh mình. Từ hình ảnh con trai háo hức trồng và chăm sóc cây mỗi ngày anh đã phát động văn hóa trong doanh nghiệp của mình hướng đến một cuộc sống xanh để mỗi nhân viên có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng. Anh đã đưa chương trình “Lì xì hạt giống” thành một hoạt động tổ chức tại Ngoại ô. Các gia đình có thể đến Ngoại ô nghỉ dưỡng và trồng cây xanh vào những ngày cuối tuần để từ đây sẽ có những vườn xanh của tình yêu gia đình. Lì xì hạt giống là cách chúng ta giáo dục một đứa trẻ hiểu rằng may mắn có thể gieo trồng được. Nếu con muốn có sức khỏe hay tiền bạc, con đều có thể tự gieo trồng được bằng đôi tay của mình.

Cuộc thi thiết kế Lì xì hạt giống mang đến một sân chơi để phát triển sự sáng tạo và nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề môi trường. Điều này cũng góp phần tạo dựng hình ảnh thương hiệu Trường học “thân thiện với môi trường”, tạo sự khác biệt cho Trường khi giúp học sinh thực hành văn hóa cho đi nhiều hơn. Với mỗi gia đình, tham gia Lì xì hạt giống là cả nhà sẽ cùng nhau gieo hạt và trồng cây. Mỗi cái cây sẽ là một kỷ niệm với cả gia đình. Gia đình trồng cây hôm nay để ngày mai đứa trẻ được hưởng bóng mát. 

Cuộc thi thiết kế Lì xì hạt giống năm 2019 đã nhận được hơn 1000 bài dự thi với sự tham gia của 32 trường học trên toàn quốc. Trao hạt giống tạo vườn xanh và nhận những yêu thương sẽ là một thông điệp lan tỏa đến mỗi gia đình, nhà trường và xã hội chào đón 2020 với tất cả tin yêu và hi vọng về một môi trường xanh bền vững cũng như một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường

Bình yên phiên chợ sáng làng Kon Jơ Dri

Bình yên phiên chợ sáng làng Kon Jơ Dri

Nằm yên bình bên dòng sông Đăk Bla hiền hòa của thành phố Kon Tum, Kon Jơ Dri là một trong những bản làng Ba Na cổ nhất, xinh đẹp nhất và còn khá nguyên vẹn ở Tây Nguyên hiện nay. Mỗi tháng một lần, dân làng Kon Jơ Dri lại có một buổi họp chợ sáng trước ngôi nhà rông đẹp như tranh vẽ.

Top