Văn hóa

Lễ hội thuần chay 2019 lan tỏa thông điệp hòa bình

Lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội, Lễ hội thuần chay 2019 đã thu hút 30.000 người tham dự. Cộng đồng ăn chay tại Việt Nam hướng đến một lối sống đẹp- bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, lan tỏa thông điệp hòa bình trên toàn thế giới, cùng an vui sống khỏe, sống có ích cho xã hội.
Trước thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, môi trường ô nhiễm và sự báo động về nguy cơ bệnh tật, những năm gần đây tại Việt Nam xu hướng ăn chay đã trở thành một lối sống khá phổ biến. Ăn chay vốn là khái niệm xuất phát từ đạo Phật để hướng con người sống thanh bạch và từ bỏ những ham muốn, còn ăn chay hiện nay là một nghệ thuật thực dưỡng và ẩm thực tinh tế. Lễ hội thuần chay (Vegan Festival) tổ chức trong 3 ngày tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), là ngày hội ăn chay hướng đến bảo vệ môi trường sống, nâng cao sức khỏe cho mọi người và cùng hướng đến hòa bình, an vui trong cuộc sống.

Không chỉ là ngày hội dành cho gia đình hướng đến lối sống thuần chay mà lễ hội chay còn là nơi hội tụ của hơn 1000 món ăn chay đặc sắc mang đậm chất văn hóa Việt với 100 gian hàng từ khắp mọi miền đất nước. Có thể kể ở đây từ các loại bánh, sữa hạt, gạo lứt, hạt nêm rồi rau củ quả, các loại rau có giá trị dinh dưỡng đến các món ăn chay từ miến, bún, giò chay, củ quả chế biến và cỗ chay với nhiều món hấp dẫn. Bên cạnh những sắc màu đa dạng của ẩm thực chay, Vegan Festival còn là nơi gặp gỡ của những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo từ tình yêu thiên nhiên của người Việt. Nhiều mô hình đẹp với những sản phẩm thân thiện môi trường như: xe đạp làm bằng tre và các loại hoa quả, các bức vẽ ký họa về cuộc sống quanh ta, áp phích thể hiện thông điệp yêu thương muôn loài, Bộ sưu tập ảnh đẹp về Việt Nam- đất nước- con người…Công viên Thống Nhất nơi tổ chức Vegan Festival đã thu hút 30.000 khách tham quan trong 3 ngày cuối tuần.

C
ác nguyên liệu, thực phẩm chay được trưng bày tại 100 gian hàng của lễ hội.


Những món ăn chay mang hơi thở văn hóa Việt được thể hiện tại ngày hội.


Một góc trưng bày củ, quả, rau xanh là nguyên liệu chính làm nên những món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.


Thế giới món ăn chay rất đa dạng mang lại sự thưởng thức thú vị cho thực khách.


Sự hấp dẫn của những món ăn chay được làm từ những đầu bếp tài hoa.


Ăn chay không chỉ còn khái niệm trong Phật giáo mà đã trở thành một xu hướng ẩm thực phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam.


Đầu bếp quốc tế cũng góp mặt tại Lễ hội thuần chay 2019 và chế biến nhiều món ăn chay Việt Nam đặc sắc.


 Các đặc sản món chay Miền Trung cũng có mặt tại lễ hội.


Một góc gian hàng sáng tạo tại Vegan Festival.


Các em nhỏ trải nghiệm những trò chơi thú vị tại lễ hội thuần chay.


Trải nghiệm không gian chụp ảnh tại Vegan Festival.


Nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu tại Vegan Festival.


Không gian sáng tạo trong Vegan Festival 2019 với thông điệp: Ăn chay vì hòa bình, bảo vệ môi trường sống.

Bên cạnh đó người trải nghiệm có thể vào bất cứ quầy hàng nào để được tư vấn những giải pháp, thông tin bổ ích để thay đổi cuộc sống mình theo xu hướng lối sống thuần chay. Lễ hội còn có hoạt động trình diễn bánh xèo kỷ lục, thi nấu ăn, thi trưng bày gian hàng đẹp…

Ca sĩ Lô Thủy, một người đã chọn lối sống thuần chay từ nhiều năm cho hay, ăn chay không chỉ giúp cô có được sức khỏe dẻo dai, một tâm hồn hướng thiện, vì cộng đồng mà còn kết nối cô với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường sống, giữ thiên nhiên trong lành.

Anh Vũ Anh Tuấn, Đại diện Ban tổ chức Vegan Festival cho biết: "Ăn chay hiện nay là một xu hướng sống đẹp của người Việt. Lần đầu tiên lễ hội thuần chay tổ chức tại Việt Nam mới thấy hết sức hút và thú vị của cộng đồng người ăn chay, chúng tôi cùng hướng đến một phong cách sống: 'Sống hòa bình yêu thương nhân loài, cùng giữ sức khỏe và bảo vệ môi trường, thiên nhiên trong lành', ăn chay vì hòa bình là từ thông điệp đó".

Rực rỡ và sáng tạo, các nhà hàng tham gia Vegan Festival đã mang đến cho người trải nghiệm những thực đơn ẩm thực ngon miệng, sạch và hoàn toàn tự nhiên. Thế giới ẩm thực chay là một nghệ thuật ấn tượng thu hút mọi người

Anh Cử, Giám đốc nhà hàng Chay An Lạc chia sẻ, cả gia đình anh đều ăn chay và sống rất hạnh phúc, các con anh ăn chay từ nhỏ và đều khỏe, học giỏi, luôn hướng thiện và có nghĩa cử yêu thương gia đình. Anh cũng thường tham gia những sự kiện cộng đồng để chia sẻ thực đơn ăn chay tốt cho sức khỏe. Từ đó kết nối mọi người cùng sống an vui.

Hướng thiện vì môi trường sống trong lành và hòa bình chung cho cả thế giới là tâm nguyện của cộng đồng ăn chay Việt Nam. Hi vọng rằng những lễ hội thuần chay như này sẽ được tổ chức nhiều hơn để cùng kết nối mọi người sống đẹp, nhân văn và tích cực./.

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường

Tết Trung thu ở Hội An là Di sản văn hóa của quốc gia

Tết Trung thu ở Hội An là Di sản văn hóa của quốc gia

Tối 28/9, chính quyền và người dân Tp. Hội An đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu ở Hội An”. Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL Hoàng Đạo Cương đã tham dự và trao Chứng nhận cho chính quyền Hội An.

Top