Đời sống Việt

Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội 2018

Vừa qua,  tại hồ Tây (Hà Nội), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018. Đây không chỉ là sự kiện thể thao quần chúng quy mô lớn mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội với bạn bè quốc tế.
Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2018 có sự tham gia tranh tài của 27 đội thuộc 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội, gồm: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ba Vì, Sơn Tây, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, cùng các CLB thuyền rồng Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên.

Hơn 400 vận động viên chuyên và không chuyên đã tham gia tranh tài trên đường đua mặt nước cự ly 600 mét ở 2 hạng mục: đua thuyền rồng tiêu chuẩn và đua thuyền rồng truyền thống. Mỗi hạng mục gồm 3 nội dung dành cho nam, nữ và nam nữ phối hợp.


Bơi chải thuyền rồng là môn thể thao tập thể nên đòi hỏi tinh thần đoàn kết, sự hiểu nhau và phối hợp nhịp nhàng trong mỗi động tác chèo, chỉ cần một người lỡ nhịp, con thuyền có thể lệch hướng. Mỗi thuyền rồng có 16 vận động viên, trong đó 14 vận động viên khỏe mạnh sẽ chịu trách nhiệm chèo thuyền, một người ngồi phía trước làm nhiệm vụ giữ nhịp cho cả đội chèo thuyền, người ở cuối thuyền thì làm nhiệm vụ lái hướng cho con thuyền.


Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018 được tổ chức lần đầu tiên tại Hồ Tây (Hà Nội),
thu hút hơn 400 vận động viên chuyên và không chuyên tham gia. Ảnh: Trần Hiếu


Các vận động viên tranh tài ở hai hạng mục: đua thuyền rồng tiêu chuẩn và truyền thống,
mỗi hạng mục gồm nội dung nam, nữ và nam nữ phối hợp. Ảnh: Trần Hiếu


Có 27 đội thi đến từ các quận, huyện của Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên tham dự Lễ hội.
Ảnh: Trần Hiếu


Các vận động viên được trang bị áo phao để đảm bảo an toàn cho cuộc đua. Ảnh: Trần Thanh Giang


Mái chèo bằng gỗ được chuyển cho các vận động viên. Ảnh: Trần Thanh Giang 


Khi có hiệu lệnh của trọng tài các thuyền lập tức xuất phát. Ảnh: Công Đạt


Các vận động viên tham dự giải với tinh thần vui, khỏe. Ảnh: Trần Hiếu    


Các vận động viên chèo theo nhịp trống lệnh của người ngồi đầu thuyền. Ảnh: Trần Hiếu


Đội trống trận đánh trống cổ vũ cho các đội đua thuyền tranh tài trên hồ Tây. Ảnh: Trần Hiếu


Khách du lịch thích thú ghi lại những hình ảnh đua tranh gay cấn giữa các đội đua thuyền trên hồ Tây. Ảnh: Trần Hiếu


Các cổ động viên huyện Chương Mỹ vui mừng với chiến thắng của đội nhà. Ảnh: Trần Hiếu


Đông đảo khán giả cổ vũ cho các đội đua. Ảnh: Trần Thanh Giang


Các cổ động viên trên bờ cổ vũ như tiếp thêm sức mạnh cho các vận động viên. Ảnh: Trần Hiếu


Đoạn đường tổ chức đua thuyền rồng trên hồ Tây dài 600m, từ vườn hoa Lý Tự Trọng đến chùa Trấn Quốc. Ảnh: Trần Hiếu

Anh Nguyễn Văn Vỹ (vận động viên không chuyên của huyện Sơn Tây) cho biết: “Bơi chải thuyền rồng bên cạnh sức khỏe, còn phải có sự khéo léo. Khó nhất là lúc bẻ lái, quay đầu, cả đội phải nhịp nhàng tay chèo để thuyền vào cua thật mềm mại”.

Bơi chải thuyền rồng là một trong những môn thể thao truyền thống có từ rất lâu trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành khắp cả nước. Hàng năm, nhiều quận huyện của Hà Nội thường xuyên tổ chức các giải bơi chải với sự tham gia của những vận động viên không chuyên. “Vì tính hấp dẫn của giải bơi cũng như mục đích tăng cường sức khoẻ, hoạt động vui chơi cho người dân vào dịp đầu xuân năm mới nên Sở VH-TT quyết định tổ chức hoạt động này với quy mô lớn hơn,” – ông Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Lễ hội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, lễ hội năm nay chủ yếu dành cho nhân dân tham dự nên không nặng tính ganh đua về chuyên môn. Từ năm sau, Ban tổ chức sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp, cạnh tranh để đưa Lễ hội bơi chải hồ Tây thành hoạt động văn hoá, thể thao hấp dẫn du khách và là “đặc sản” của Hà Nội mỗi dịp đầu xuân năm mới./.
 
Thực hiện: Trần Thanh Giang, Trần Văn Hiếu, Trần Công Đạt

Giới trẻ Sài Gòn trải nghiệm làm gốm thủ công

Giới trẻ Sài Gòn trải nghiệm làm gốm thủ công

Sau một tuần làm việc và học tập căng thẳng, thay vì chọn đi du lịch hay đến các khu vui chơi, ngồi quán cà phê hay đi xem phim, nhiều bạn trẻ Sài Gòn cùng hẹn nhau đến một tiệm gốm để trải nghiệm nặn đất sét thành những sản phẩm gốm thủ công.

Top