Văn hóa

Kinergie Studio: Trải nghiệm mới mẻ với múa đương đại

Không phân biệt lứa tuổi hay năng khiếu, từ trẻ em đến phụ nữ trung niên và cả những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam đã đến với lớp học múa đương đại tại Kinergie Studio để khám phá vẻ đẹp của từng động tác, trải nghiệm cảm giác tươi mới, tràn đầy năng lượng sau mỗi bài tập. 
Hai nghệ sỹ múa Đỗ Hoàng Thi Ngọc và Trần Hoàng Long đã từng học tại Anh và Pháp cùng sáng lập Kinergie Studio với mong muốn đưa nghệ thuật múa đương đại và ballet đến gần hơn với cộng đồng thông qua các lớp học, workshop, chương trình biểu diễn và hợp tác với các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế. Không chỉ là nơi cộng đồng học hỏi và chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật, Kinergie Studio còn là một không gian nuôi dưỡng tài năng cho các nghệ sỹ trẻ với những dự án, hướng đi mới mẻ và táo bạo.

Thông thường khi nói đến học múa, người Việt sẽ nghĩ đến hai yếu tố: năng khiếu và trường công và không đơn giản để trở thành nghệ sĩ trên sân khấu. Nhưng Kinergie Studio thì không đòi hỏi người học có trình độ hay năng khiếu nào chỉ cần đam mê là đủ. Những học trò tại Kinergie Studio hoạt động đa dạng từ nhiều lĩnh vực như giáo dục, marketing, truyền thông, hành chính, nhưng họ có chung niềm yêu thích múa và cùng đến với ngôi nhà múa thân thuộc mà Kinergie Studio gọi là Sàn tập năng lượng chuyển động.

Học viên tại Kinergie Studio được tham gia các workshop với các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế, sau 6 tháng, có thể tự biên soạn và biểu diễn tác phẩm trên sân khấu. Đây cũng là một yếu tố giúp người học tự tin và có thể hoạt động độc lập như một nghệ sĩ chuyên nghiệp.Kinergie Studio là tên của phòng tập múa được sáng lập bởi Nghệ sỹ múa Đỗ Hoàng Thi Ngọc và Trần Hoàng Long.
Hàng ngày nơi đây có các lớp học dành cho tất cả mọi người.


Nghệ sỹ Đỗ Hoàng Thi Ngọc đang hướng dẫn học viên thực hiện động tác múa đúng kỹ thuật.


Các học viên 
Kinergie Studio được học múa rất bài bản.


Nghệ sỹ múa Đỗ Hoàng Thi Ngọc cho biết, những bài múa được điều chỉnh cho phù hợp với khả năng của từng người.


Có nhiều lớp múa theo từng độ tuổi, trình độ được tổ chức ở Kinergie Studio.


Nhiều học viên ở Kinergie Studio là học viên người nước ngoài hiện đang làm việc tại Hà Nội.


Múa đương đại cho tất cả mọi người - là một trong những mục tiêu của Kinergie Studio.


Tuy là lớp học theo sở thích nhưng những học viên ở đây luôn nỗ lực để hoàn thành các bài tập và các động tác khó.


Các học viên đến Kinergie Studio để học múa đương đại
và trải nghiệm những cảm giác mới mẻ, thư thái sau mỗi buổi tập.

Kinergie Studio tổ chức nhiều workshop với các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế nhằm giới thiệu đa dạng nghệ thuật múa đương đại trên thế giới như workshop với nghệ sỹ múa Butoh Katsura Kan từ Nhật Bản, Modern Jazz với nghệ sỹ trẻ người Pháp Dede Guardiola, Kỹ thuật Múa đương đại thả lỏng với nghệ sỹ người Mỹ gốc Chilê Felipe Oyarzun Moltedo, Đương đại và Hiphop với nghệ sỹ trẻ đến từ Anh Quốc Muti Musafiri…

Một trong các dự án nổi bật Kinergie Studio sáng tạo và sản xuất là vở múa đương đại “Mộc nhân" (The Human Tree) với chủ đề là cuộc trò chuyện của con người với thiên nhiên, là cuộc hành trình tìm kiếm sự kết nối và sức mạnh của tình yêu. Ra mắt khán giả trong nước và quốc tế lần đầu tiên tại Quest Festvial, và sau đó tại Studio Đào Anh Khánh, “Mộc nhân” đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng mạnh mẽ với khán giả. Kinergie Studio tin tưởng rằng các diễn viên tham gia là các nghệ sỹ, học viên đến từ các lớp học cộng đồng của Kinergie Studio sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu với nghệ thuật, văn hoá, niềm đam mê tự khẳng định mình của mỗi cá nhân, cũng như sự kết nối và sáng tạo không biên giới.

Nhảy múa không chỉ dành cho các vũ công mà đã trở thành sân chơi cho tất cả mọi người. Múa đương đại với vẻ đẹp của sức sáng tạo vô biên, sự tự do và kết nối, là một phương thức độc đáo, mang lại cảm giác tươi mới, tràn đầy năng lượng cho mỗi người tập luyện. Kinergie Studio đã và đang tích cực mở rộng nhằm quảng bá hơn nữa những lợi ích của múa, cũng như nghệ thuật cho sự phát triển của mỗi cá nhân và cộng đồng. Thông qua các bài tập đơn giản với chuyển động và âm nhạc, múa đương đại là phương tiện biểu đạt và kết nối, giúp mỗi cá nhân và nhóm khám phá chuyển động của cơ thể, vượt qua các rào cản của cảm xúc và tư duy, tự tin thể hiện bản thân cũng như đối thoại và gắn kết với nhau một cách cởi mở, tự nhiên và sáng tạo.


Học viên của Kinergie Studio tham gia các hoạt động biểu diễn:
(Ảnh Kinergie Studio)

Anh Đỗ Hoàng Thi Ngọc, Giám đốc của Kinergie Studio cho biết: "Chúng tôi đã có hơn 700 học viên điều này khẳng định học múa đã có sức lan tỏa và quyến rũ như thế nào với mỗi người. Chúng tôi giảng dạy theo phương pháp ngẫu hứng, cách học bắt đầu từ chủ đề tự do từ đó khai thác nhưng nét đẹp tự nhiên tiềm ẩn trong mỗi cá nhân. Hiện nay, các chương trình múa ứng dụng “Kết nối và Sáng tạo qua Múa đương đại” của Kinergie Studio là một hoạt động đặc biệt, đem đến trải nghiệm mới mẻ và đầy sáng tạo trong các sự kiện tập huấn, team-building, xây dựng văn hoá doanh nghiệp"./.
 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường

Nhấp nhô con nước Ngã Năm

Nhấp nhô con nước Ngã Năm

Họp chợ trên sông là nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, ngày nay, tuy hình ảnh “trên bến dưới thuyền” quen thuộc ấy đang dần mai một do xu thế của cuộc sống, không còn sôi động như trước nữa nhưng sức sống chợ nổi vẫn bền bĩ theo những chuyến đò ngang – dọc phục vụ đời sống người dân mé sông cũng như những chuyến hàng xa. Và sức sống ở chợ nổi Ngã Năm tỉnh Sóc Trăng vẫn còn tấp nập như thế, nhấp nhô cùng con nước ngã năm.

Top