Văn hóa

Hồi sinh tranh dân gian truyền thống

Với việc vẽ tranh dân gian bằng bút chì, đổ màu bằng kỹ thuật đồ họa, họa sĩ 9x Nguyễn Xuân Lam đã kết hợp với Công ty TTHN TiredCity in ấn tranh dân gian trên áo thun, post card, túi xách... góp phần quảng bá nghệ thuật dân gian một thời của người Việt đến giới trẻ.
Nguyễn Xuân Lam sinh năm 1993 nhưng là người hoài cổ, thích tìm hiểu lịch sử và cảm nhận được vẻ đẹp trong hội họa truyền thống, Nguyễn Xuân Lam bắt đầu thực hiện dự án “Vẽ lại tranh dân gian” từ tháng 4/2016 cho tới tháng 12/2016 với 20 bức tranh “Gà và hoa hồng”, “Đám cưới chuột”, “Lợn đàn”… hay là các nhân vật lịch sử qua các tác phẩm “Phù Đổng Thiên Vương”, “Bà Triệu cưỡi voi”… Bên cạnh đó là một số tác phẩm được lấy cảm hứng từ bức tranh thờ của tỉnh Nghệ An và bức tranh quan võ của tỉnh Vĩnh Phúc. 


Hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam luôn thể hiện cách nhìn mới của mình về dòng tranh dân gian thông qua các nét vẽ.


Một trong số những chủ đề được hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam yêu thích trong hội hoạ dân gian truyền thống 
là hình ảnh các con vật gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam.

 


Triển lãm vẽ lại tranh dân gian của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam
đã được giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế vào đầu năm 2017.


Triển lãm của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam được đông đảo du khách trong và ngoài nước đánh giá cao.


Các tác phẩm tranh dân gian của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam đã được đưa vào các tấm thiệp, sổ tay.


Trong lối vẽ mang phong cách cá nhân, họa sĩ Nguyễn Xuân Lam thiên về chi tiết và hơi hướng hiện thực. Vì vậy, khi vẽ các nhân vật, Nguyễn Xuân Lam thường sử dụng kỹ thuật đánh bóng tạo khối cho nhân vật để tạo cảm giác có chiều sâu. Điểm đặc biệt, Nguyễn Xuân Lam không dùng lại bản in khắc gỗ truyền thống mà sử dụng bút chì để để đảm bảo tính mộc mạc. Sau khi scan lên máy tính, với kỹ thuật trong thiết kế đồ họa, Nguyễn Xuân Lam sử dụng phương pháp đổ màu để tạo mảng màu tự nhiên nhưng hiện đại trong các tác phẩm của mình.

Bức tranh “Ngũ hổ” là tác phẩm đầu tiên được họa sĩ 9x Nguyễn Xuân Lam thể hiện chỉ với sở thích đơn thuần. Trong bức tranh này, Nguyễn Xuân Lam vẫn giữ nguyên nét thủ công trong cách tạo hình truyền thống, tuy nhiên sử dụng kỹ thuật hội họa hiện đại như thêm chi tiết ở trên đám mây hay uốn lại vằn của con hổ và mắt hổ để bức tranh hiền hòa mang yếu tố nghệ thuật đương đại.

Là một người trẻ nhưng mong muốn truyền cảm hứng về văn hóa truyền thống dân tộc tới nhiều người trong cuộc sống hiện đại, Nguyễn Xuân Lam đã từng triển lãm cá nhân về dự án của mình vào tháng 2/2017. Và 3 trong số 20 tác phẩm tranh dân gian của họa sĩ trẻ 9x này là Ngũ Hổ, Thánh Gióng, Chim Hạc đã được nhận được lời mời hợp tác để in ấn trên những chiếc áo thun, post card, túi xách, sổ tay từ phía Công ty TTHN TiredCity. Việc hợp tác này đã mang lại một diện mạo mới và hiện đại cho tranh dân gian tiếp cận với giới trẻ.

Giám đốc Mỹ thuật của TiredCity Nguyễn Việt Nam cho biết, đến nay có 50 chiếc áo in họa tiết tranh dân gian của họa sĩ Nguyễn Xuân Lam hoàn đã được giới thiệu đến công chúng và được nhiều người đón nhận. Điều này sẽ giúp khơi dậy tình yêu và sự hứng thú với dòng tranh dân gian cho giới trẻ hiện nay./.   Tác phẩm tranh Hàng Trống Ngũ Hổ của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh Đông Hồ Thánh Gióng của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh Đông Hồ Bà Triệu của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh Hàng Trống Ông Hoàng cưỡi Cá của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh Đông Hồ Thiên Hạ Thái Bình của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh Đông Hồ Gà và Hoa Hồng của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh Đông Hồ Cá Đàn của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Tác phẩm tranh thờ Quan Võ tỉnh Vĩnh Phúc của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam.


Các tác phẩm tranh dân gian được hoạ sĩ Nguyễn Xuân Lam ứng dụng lên  vật dụng hàng ngày.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

Tiếng chèo làng Khuốc

Tiếng chèo làng Khuốc

Từ bao đời nay, Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian đã đi sâu vào đời sống văn hóa của người Việt, chủ yếu phát triển ở đồng bằng sông Hồng.Và hiện nay, một trong nơi còn lưu giữ được được nhiều làn điệu của nghệ thuật chèo truyền thống là làng Khuốc thuộc xã Phong Châu, huyện Ðông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Top