Bạn bè với Việt Nam

Gareth Ward - vị Đại sứ của những trải nghiệm Việt Nam

Nỗ lực hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực: Văn hóa, Giáo dục, Y tế, … Đại sứ vương quốc Anh Gareth Ward là người đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với Việt Nam. Với ông, những hoạt động trên nhiều lĩnh vực ở trên không chỉ là trách nhiệm công việc mà còn là "trải nghiệm Việt Nam" rất ý nghĩa.
Người bắc nhịp cầu giáo dục Anh - Việt

Từng có nhiều năm làm việc tại Bộ Ngoại giao Anh, Đại sứ Gareth Ward là người rất quảng đại và ham học hỏi ngôn ngữ. Khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình ở Hà Nội, ông đã dành phần lớn thời gian để học tiếng Việt, coi đó như một cách trải nghiệm nền giáo dục Việt Nam. Trung bình ông dành 3 tiếng mỗi ngày để học tiếng Việt từ "gia sư" là một sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sử dụng thành thạo tiếng Việt đã giúp ông rất nhiều trong việc khám phá văn hóa và giáo dục Việt Nam. Ở bất cứ diễn đàn giáo dục hay hội thảo mà Đại sứ tham gia, 
Gareth Ward đều phát biểu bằng tiếng Việt. Đặc biệt, nhân dịp quốc tế phụ nữ 8/3 vừa qua, Đại sứ thể hiện sự cầu thị của mình bằng cách tổ chức cuộc thi: "Trở thành Đại sứ vương quốc Anh trong 1 ngày" dành cho các bạn nữ từ 13- 22 tuổi.

Đây là cuộc thi nhưng đã cho thấy 
Gareth Ward là vị Đại sứ mong muốn chia sẻ công việc của mình đến các bạn trẻ Việt Nam cũng như mang đến cho họ cơ hội được học tập và thể hiện bản thân. Cuộc thi đã lan tỏa và truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ Việt Nam đang học tại các trường Đại học. Các em đã ghi hình bản thân, trả lời câu hỏi "Nếu được trở thành Đại sứ Vương quốc Anh trong 1 ngày sẽ dùng tầm ảnh hưởng của mình như thế nào để thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tại Việt Nam”.


Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward. Ảnh: Trần Thanh Giang


Đại sứ Gareth Ward trao đổi với các lãnh đạo giáo dục Việt Nam về cơ hội hợp tác Anh- Việt Nam. Ảnh: Tư liệu


Đại sứ  Gareth Ward phát biểu chào mừng Hội thảo "Thách thức và tiềm năng hợp tác Giáo dục đại học Việt Nam
và Vương quốc Anh" tổ chức tại Hà Nội  ngày 12/3/2019. Ảnh: Tư liệu


Đại sứ Gareth Ward phát biểu tại Hội thảo "Phát triển năng lượng tái tạo hướng tới giảm thiểu các-bon tại Việt Nam". Ảnh: Trần Thanh Giang

Sinh viên Đỗ Thị Phương Thảo (Học viên Ngoại giao Hà Nội), người thắng cuộc tại cuộc thi và đã vinh dự song hành làm việc cùng Đại sứ trong nhiều sự kiện. Phương Thảo đã có bài phát biểu về giáo dục y tế cho trẻ em gái tại Việt Nam cũng như trả lời phỏng vấn báo chí, truyền hình với tư cách Đại sứ một ngày của Vương Quốc Anh ở Việt Nam. Theo Phương Thảo, được làm việc cùng Đại sứ Gareth Ward tại các hội thảo, diễn đàn giáo dục văn hóa quốc tế đã cho em một trải nghiệm bổ ích. Gareth Ward đã cho em cơ hội được nói tiếng Anh trước công chúng, thử vai trong công việc của Đại sứ. Ông vừa có tri thức lại uyên bác và là một người rất am hiểu văn hóa của người Việt.

Là người thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Anh-Việt trong lĩnh vực giáo dục, Đại sứ Gareth Ward đã giúp Bộ giáo dục nhiều cơ hội hợp tác với Vương quốc Anh như kết nối học bổng Chevening. Hiện Việt Nam thuộc nhóm 10 nước có số lượng thành viên Chevening đông nhất, với khoảng 300 cựu sinh viên.

Nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp khi trở về Việt Nam đã được Đại sứ tiếp đón trọng thị tại nhà riêng. Các em đã và đang đóng góp tri thức năng lực cho sự phát triển nền giáo dục nước nhà. Với tổng số sinh viên theo học tại Vương quốc Anh khoảng 12.000 người, 
Việt Nam hiện là nước đứng thứ ba trong số các nước có học sinh lựa chọn Anh để du học. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng là một thành viên chủ chốt trong vận động thành lập mạnglưới các trường Đại học Vương quốc Anh hợp tác với Việt Nam. Mạng lưới này với 30 trường thành viên sáng lập đã có nhiều chương trình liên kết đào tạo rất hiệu quả.

Thúc đẩy hợp tác đào tạo y tế Việt Nam - Vương quốc Anh

Sống và làm việc tại Hà Nội như một công dân Việt Nam, Đại sứ Gareth Ward đã chứng kiến nhiều vấn đề mà Việt Nam phải đối mặt như: ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, dịch bệnh, tai nạn giao thông… Đại sứ cũng đã kết nối giúp Việt Nam đào tạo nhân sự và bác sĩ trong lĩnh vực y tế.

Theo Đại sứ Gareth Ward, ông rất muốn mang tri thức và những thành công về đào tạo giáo dục trong ngành Y của Vương quốc Anh hợp tác với Việt Nam. Theo công ty khảo sát trị trường quốc tế, chi tiêu y tế tại Việt Nam dự đoán sẽ tăng đến 22,7 triệu USD Mỹ vào năm 2021. Sự phát triển kinh tế và thay đổi cơ cấu dân số của Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu dịch vụ y tế tăng cao tại Việt Nam.

Hiện Vương quốc Anh là nơi có chất lượng đào tạo y tế nổi tiếng với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Với vai trò tiên phong toàn cầu trong lĩnh y tế, tháng 3/2019, 9 trường tổ chức giáo dục đào tạo và Y tế Anh quốc đã đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm đào tạo y tế và cũng mở ra hướng hợp tác mới với Việt Nam. Ông cùng với một số đối tác Y tế của Vương quốc Anh đã đến chia sẻ cơ hội hợp tác trong điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K để giúp các bệnh nhân Việt Nam có thể tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị mới của thế giới.
Tại buổi chia sẻ kết quả ban đầu của mạng lưới Giáo dục Đại học Vương quốc Anh - Việt Nam, Đại sứ Gareth Ward
trao chứng nhận khen thưởng cho các các cá nhân có những hoạt động xuất sắc. Ảnh: Tư liệu


Tại  Hội thảo về Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y khoa giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, Đại sứ Gareth Ward
mong muốn Anh sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Ảnh: Trần Thanh Giang


Đại sứ Gareth Ward cũng là người rất thân thiện với báo chí, đặc biệt với những chia sẻ tâm huyết của mình với Việt Nam
trong nhiệm kỳ của mình ở đây. Ảnh: Trần Thanh Giang


Đại sứ Gareth Ward phát biểu tại Hội thảo "Phát triển năng lượng tái tạo hướng tới giảm thiểu các-bon tại Việt Nam". Ảnh: Trần Thanh Giang

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ông đánh giá cao tâm huyết của Đại sứ Gareth Ward trong việc thúc đẩy mối quan hệ đào tạo đối với ngành y tế Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đào tạo trong lĩnh vực này cũng giúp Việt Nam bổ sung thêm nguồn nhân lực chất lượng cao, trong công tác khám và chữa bệnh cũng như phát triển các dịch vụ y tế.

Khi trường đua F1 tại Việt Nam được xây dựng, Đại sứ Gareth Ward đã đến tham quan công trình này. Giải đua F1 gắn liền với Vương quốc Anh bởi gần 70% các đội đua F1 đến từ quốc gia này. Ông chia sẻ mình thực sự háo hức, ấn tượng khi Hà Nội, lại có cơ hội tổ chức một giải thể thao quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn như thế này. Theo Đại sứ, Vương quốc Anh có rất nhiều kinh nghiệm liên quan đến giải đua này và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Đại sứ 
Gareth Ward cũng là người đã đi khắp các tỉnh thành của Việt Nam với mong muốn khám phá văn hóa, phong tục và cuộc sống của người Việt. Ông đã có những trải nghiệm tốt thú vị ở suốt chiều dài nước Việt bởi khi đến mỗi nơi, ở mỗi cuộc trò chuyện với người dân Việt, dù là ai ông đều được họ đón tiếp bởi một tình cảm nồng nhiệt và gần gũi./.

Đại sứ Gareth Ward tốt nghiệp ngành Khoa học xã hội tại ĐH Cambrige và trường ĐH Kinh tế London. Ông bắt đầu làm việc cho Bộ Ngoại giao Anh từ năm 1996. Ông từng là Tổng Lãnh sự tại St Petersburg, Nga, Vụ trưởng Vụ Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Anh tại London. Đại sứ Gareth Ward thích trải nghiệm du lịch Việt Nam bằng xe đạp, thích ăn phở bò và hàng ngày vẫn viết statut bằng tiếng Việt trên Facebook.
Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang

Khát vọng Việt Nam- Quảng bá văn hóa Việt Nam và đổi mới sáng tạo chuyển đổi số

“Khát vọng Việt Nam”- Quảng bá văn hóa Việt Nam và đổi mới sáng tạo chuyển đổi số

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”, đây là sự kiện quan trọng trong việc quảng bá những sản phẩm đổi mới, sáng tạo mang đậm bản sắc và truyền thống văn hóa Việt Nam, cùng với đó là những thành tựu khoa học công nghệ trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam.

Top