Chân dung

Francis Hùng: Từ nhân viên lễ tân thành “nhân tài” Hoa kỳ

Diễn giả Francis Hùng (tên đầy đủ là Vương Hữu Hùng) đã được chính phủ Hoa Kỳ tôn vinh là “nhân tài” trong 3 lĩnh vực: Diễn thuyết, Chuyên gia đào tạo doanh nghiệp cấp cao và Tư vấn chiến lược kinh doanh. Ông là người Việt Nam đầu tiên nhận được danh hiệu này.
Trước khi được Hoa Kỳ công nhận là nhân tài, Vương Hữu Hùng là một người khởi nghiệp thành công và có cách cắt nghĩa riêng về "khởi nghiệp". Theo anh, khái niệm này cần được hiểu đầy đủ ở hai vế: 1) lập doanh nghiệp do mình làm chủ; 2) khởi đầu một sự nghiệp tùy vào năng lực và ý muốn của bản thân. Vương Hữu Hùng đã đạt được cả hai điều này. 

Tốt nghiệp chuyên ngành luật thương mại tại Đại học Văn Lang (Tp. Hồ Chí Minh) với tấm bằng cử nhân loại giỏi nhiều người đã nghĩ Vương Hữu Hùng sẽ trở thành một luật sư tài ba trong tương lai. Thế nhưng, chàng trai trẻ đã quyết định chọn nghề lễ tân khách sạn để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình. “Tôi quyết định chọn công việc này vì nó giúp rèn luyện tính nhẫn nại, biết kiểm soát cảm xúc và rèn cái tôi của bản thân,” - Francis Hùng giải thích. Sau hai năm làm việc, Vương Hữu Hùng được bổ nhiệm vào vị trí điều hành kinh doanh của khách sạn Renaissance Riverside Sài Gòn. Không dừng lại ở đó, trong những năm tiếp theo, Vương Hữu Hùng lần lượt kinh qua các chức vụ quản lý tại các tập đoàn hàng đầu thế giới: Marriott International (Mỹ), Princess D’Annam (Pháp) và Ascott International (Singapore).


Diễn giả Francis Hùng (tên đầy đủ là Vương Hữu Hùng) là người Việt Nam đầu tiên 
được Chính phủ Hoa Kỳ công nhận là Nhân tài. Ảnh: Thông Hải


Francis Hùng là chuyên gia đào tạo nhân sự và tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp,
tập đoàn hàng đầu thế giới. Ảnh: Tư liệu


Diễn giả Francis Hùng chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của bản thân với các bạn trẻ Tp. Hồ Chí Minh.
Ảnh: Thông Hải


Francis Hùng trong buổi tư vấn cho các nhà quản lý của tập đoàn Alliance
có trụ sở tại bang Georgia (Hoa Kỳ). Ảnh: Thông Hải


Diễn giả Francis Hùng tại buổi huấn luyện cho lãnh đạo Mercedes Ben Việt Nam. Ảnh: Tư liệu


Diễn giả Francis Hùng huấn luyện cho nhân viên kinh doanh
và quản lý bán hàng của hãng xe Lexus. Ảnh: Thông Hải


Diễn giả Francis Hùng là tấm gương khởi nghiệp thành công đối với các bạn trẻ Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thông Hải


Diễn giả Francis Hùng giao lưu với tỷ phú Patrick Hogan. Ảnh: Tư liệu 


Francis Hùng là cầu nối giữa lãnh đạo, nhà quản lý và người lao động tại các doanh nghiệp. Ảnh: Thông Hải

Hơn một thập kỷ làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới đã mang lại cho Vương Hữu Hùng vốn kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực kinh doanh. Anh quyết định lập công ty tư vấn và đào tạo bán hành Fresh View chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn phát triển cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Là một diễn giả chuyên nghiệp, Francis Hùng đã trực tiếp diễn thuyết, đào tạo nhân sự và tư vấn chiến lược cho hơn 1000 doanh nghiệp, trong đó đa số là những tập đoàn lớn như: Sony, Acer, Intel, Western Union, Mercedes Benz, Vingroup, British Council, Toyota...

Hiện nay, trong bối cảnh quan hệ Việt-Mỹ phát triển ngày càng tích cực, giao lưu giữa khối doanh nghiệp hai nước sẽ ngày càng tăng lên. Điều này đòi hỏi cần phải có những người am hiểu văn hóa ứng xử của người Việt cũng như triết lý kinh doanh của người Mỹ để làm cầu nối hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa lãnh đạo doanh nghiệp với người lao động. Việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau sẽ giúp tránh hiểu lầm có thể xảy ra làm lãng phí nguồn lực của cả hai phía. Francis Hùng là một trong số ít các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam có thể đáp ứng yêu cầu nói trên.

Việc Chính phủ Hoa Kỳ công nhận Francis Hùng là nhân tài trong lĩnh vực diễn thuyết, đào tạo và tư vấn kinh doanh được kỳ vọng sẽ tạo nên tác động tích cực đối với thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường khởi nghiệp và vươn lên khẳng định bản thân trong quá trình hội nhập kinh tế của đất nước. Thành công của Francis Hùng là minh chứng khẳng định năng lực, trí tuệ của người Việt Nam với thế giới./.

Vương Hữu Hùng (Francis Hùng) vinh dự là người Việt đầu tiên nhận quy chế nhân tài của Hoa Kỳ. Quy chế này được cấp cho những cá nhân nhận được các giải thưởng lớn của thế giới như: Giải Nobel, Giải Oscar, Giải Pulitzer, Huy chương vàng Olympic, hoặc những cá nhân được xét chọn dựa trên năng lực thực sự. 

 
Bài: Thông Hải - Ảnh: Thông Hải & Tư liệu

Giám đốc CCIHP Hoàng Tú Anh với sứ mệnh đạt công bằng sức khỏe cho người dân

Giám đốc CCIHP Hoàng Tú Anh với sứ mệnh đạt công bằng sức khỏe cho người dân

Mặc dù được đào tạo trở thành bác sỹ điều trị lâm sàng tại trường Đại học Y Hà Nội, BS Hoàng Tú Anh đã quyết định theo đuổi công việc y tế cộng đồng ở thời điểm mà ngay cả khái niệm đó vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam, và trở thành thành viên Hội đồng sáng lập và Giám đốc điều hành đầu tiên của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).

Top