Tiềm năng địa phương

Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông 2019

Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông năm 2019 một số tỉnh khu vực phía Bắc thông tin tới các nhà quản lý, các doanh nghiệp và nhà sản xuất về tiềm năng, sản lượng nông sản và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kết nối tiêu thụ nông sản, giới thiệu các sản phẩm chủ lực đặc sản của các địa phương.
Ngày 4/12, tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình tổ chức Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông năm 2019 một số tỉnh khu vực phía Bắc.

Theo Sở NN&PTNT, bằng nhiều nỗ lực đến nay, toàn thành phố đã xây dựng và duy trì 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng được trên 40 nhãn hiệu nông sản được bảo hộ; hỗ trợ 32 cơ sở sơ chế, chế biến nông sản xây dựng chương trình chương trình kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản. Xây dựng và phát triển được 727 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

Chưa dừng lại ở đó, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT đã xây dựng tổ chức nhiều đoàn công tác đi học tập trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố trong cả nước về phát triển sản xuất nông nghiệp giữa thành phố Hà Nội và các địa phương. Chủ động phối hợp với các đơn vị của Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố tăng cường công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn.

Tại diễn đàn, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại VinEco đã cùng 6 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Bình ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Những thông điệp này đã giúp ích cho các doanh nghiệp, người sản xuất định hướng tiếp cận thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho vụ Đông năm 2019.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, lợi thế, tiềm năng của vùng Đồng bằng sông Hồng nói riêng, khu vực phía Bắc nói chung có rất nhiều nhưng xác định những nhóm dạng hình đặc thù để phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn, đáp ứng trước hết là nhu cầu tiêu thụ tại chỗ và tiêu thụ của vùng cũng như nhu cầu tiêu thụ chung của cả nước là vấn đề cùng nỗ lực phấn đấu xây dựng ngành hàng có giá trị cao...
Đây là diễn đàn đầu tiên, trực tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan của bộ phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện.


Diễn đàn Thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông 2019 một số tỉnh khu vực phía Bắc được diễn ra tại tỉnh Thái Bình.


Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng CCB & PTTTNS phát biểu khai mạc Diễn đàn.


Diễn đàn đánh giá tình hình và định hướng sản xuất, tiêu thụ rau quả vụ Đông 2019 các tỉnh phía Bắc.


Các doanh nghiệp, lãnh đạo sở ban ngành thăm quan khu trưng bày, quảng bá sản phẩm tại Diễn đàn.


Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng CCB & PTTTNS trao đổi với các thương nhân, cơ sở sản xuất về các sản phẩm được trưng bày tại Diễn đàn.


Các sản phẩm đặc trưng của các tỉnh phía Bắc đều được quảng bá tại Diễn đàn.


Lễ kết nối giao thương, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu phụ sản phẩm nông sản,
thực phẩm an toàn của VinEco với các doanh nghiệp.

 
 Một số sản phẩm nông sản đặc trưng được trưng bày tại Diễn đàn:
Ông Nguyễn Quốc Toản mong rằng thời gian tới diễn đàn này sẽ trở thành diễn đàn thường niên vào cuối năm vì đây là cơ hội để các địa phương cùng bàn thảo, cùng các cơ quan của bộ và có thể các năm sau có cả các đồng chí tham tán ở thị trường lớn cũng tham gia, để cùng phối hợp, để diễn đàn có quy mô tốt hơn, trở thành diễn đàn có uy tín, trọng điểm.
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, một năm tỉnh gieo cấy khoảng 157.000 ha lúa, 42.000 ha gieo trồng các loại rau màu, có tổng sản lượng trong nuôi trồng thủy sản lớn nên rất cần thị trường tiêu thụ lớn ngoài thị trường nội địa, nhất là hướng tới thị trường chế biến, xuất khẩu...

Với vai trò là một đơn vị giới thiệu các sản phẩm đặc thù của địa phương, kêu gọi các tổ chức, cơ sở doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia cùng nông dân Thái Bình, đồng hành để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ, tạo chuỗi liên kết trong phát triển nông sản.

Bà Phạm Mỹ Linh, Giám đốc khối thu mua (Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại VinEco) cho rằng, hiện tại doanh nghiệp đang rất thiếu những thông tin về vùng nông sản như ở diễn đàn nêu, nếu có nhiều buổi điễn đàn như thế này thì doanh nghiệp không phải đi lần mò tìm những vùng sản xuất và sẽ có kết nối ngay. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, nguồn hàng phải đảm bảo được tiêu chí "4Đ" là "đều, đủ, đúng và đạt chất lượng".../.
Thực hiện: Khánh Long


Top