Chân dung

Đạo diễn Connie Field và câu chuyện "Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai"

Là nhà làm phim tài liệu tiên phong về các vấn đề xã hội và từng đạt các giải thưởng Emmy, Oscar, đạo diễn người Mỹ Connie Field mới đây đã đến Việt Nam giới thiệu bộ phim “Người thức vụ Mỹ Lai”. Đây là bộ phim mà bà và các cộng sự thực hiện với nội dung về phong trào phản chiến diễn ra tại Mỹ sau cuộc thảm sát Mỹ Lai tại xã Sơn Mỹ (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).
Nhà làm phim về các vấn đề xã hội
Chúng tôi gặp đạo diễn Connie Field khi bà sang Việt Nam để công chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”. Theo Connie Field, từ năm 1967 đến năm 1973, bà là một nhà tổ chức chính trị toàn thời gian tham gia vào phong trào chống lại cuộc chiến ở Việt Nam và hoạt độngtrong một số tổ chức về quyền phụ nữ.

Trong thời gian này, Connie Field đã cùng tổ chức Newsreel thực hiện và phân phối bộ phim về các phong trào xã hội. Điều này đã khiến bà nghĩ ra việc làm phim sẽ giúp mình kiếm thêm thu nhập và tuyên truyền được những vấn đề xã hội đến được với nhiều người hơn. Năm 1973, bà đã quyết định đến thành phố New York làm trợ lý cho các bộ phim tài liệu và phim truyện. Sau đó, bà chuyển đến California để làm việc với một tập thể phim với mục đích là tạo ra những bộ phim có tính xã hội.

Bộ phim đầu tiên mà đạo diễn Connie Field tự sản xuất có tên “The Life and Times of Rosie the Riveter” kể về về những người phụ nữ làm việc trong Thế chiến II, người đã làm công việc của nam giới trong suốt thời gian chiến tranh và bị sa thải ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Bộ phim ra mắt vào tháng 9/1980 đã nhanh chóng giành được nhiều giải thưởng quốc tế cho phim tài liệu hay nhất và nằm trong đề cử giải Oscar. Ngoài ra, tác phẩm này cũng được dịch sang 20 ngôn ngữ khác nhau phát trong một số lễ hội và trường học tại Mỹ, Anh, Úc…

Sau thành công bộ phim đầu tiên này, các bộ phim có nội dung về phong trào dân quyền, đấu tranh về sức khỏe toàn cầu, chống phân biệt chủng tộccủa bà đã đạt nhiều giải thưởng khác nhau và lần lượt được chiếu trên truyền hình tại một số quốc gia như Nhật Bản, Brazil, Nam Phi, Anh, Úc...

Chia sẻ về công tác sản xuất phim, đạo diễn Connie Field chia sẻ: “Hiện nay, công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh nên việc quay phim và biên soạn cũng dễ dàng hơn. Điều mà tôi mất thời gian nhất là việc kêu gọi tài trợ để thực hiện bộ phim”.

Với sự xuất sắc nổi trội trong sản xuất phim tài liệu, bà được nhận Giải thưởng John Grierson ở danh mục “Nhà làm phim tài liệu xã hội xuất sắc nhất” và trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Hiện tại, bà đã thành lập công ty Clarity Films và trở thành nhà làm phim độc lập về những câu chuyện chưa được kể trong lịch sử.Bà Connie Field, nữ đạo diễn sản xuất phim "Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai". Ảnh: Khánh Long


Đạo diễn Connie Field nhận Giải Emmy cho bộ phim "Have You Heart From Johannesburg" của Mỹ năm 2012. Ảnh: Tư liệu NVCC


Nữ đạo diễn Connie Field trong buổi trao giải Oscar với bộ phim "Free on my mind" năm 1995. Ảnh: Tư liệu NVCC

Câu chuyện “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”
Chia sẻ về ý tưởng làm bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”, theo đạo diễn Connie Field bà đã gặp nhà soạn nhạc Jonathan Berger trong một bữa tiệc. Ở đây, ông đã đề cập đến việc muốn làm một bộ phim tài liệu quay lại vở kịch sân khấu kết hợp với âm nhạc về vụ thảm sát Mỹ Lai,được kể lại bởi Chuẩn úy Hugh Thompson.

Bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” được khởi quay vào năm 2015. Trước khi làm bộ phim này, đạo diễn Connie Field chưa hề biết Chuẩn úy Hugh Thompson nên bà đã phảitìm hiểu về cuộc đời nhân vật qua lời kể của nhà soạn nhạc Jonathan Berger, tìm thêm tư liệu về cuộc thảm sát Mỹ Laitrên internet và kênh CBS của Mỹ. Bà đã mất 1 năm để quay xong bộ phim và 6 tháng biên tập hậu kỳ với sự giúp đỡ từ phía người chồng.

Bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” kể về quá trình tứ tấu Kronos cùng nhà soạn nhạc Jonathan Berger và nghệ sĩ đàn tranh Việt Nam Vanessa Võ Vân Anh cùng nhau thực hiện và biểu diễn vở opera kể lại cuộc thảm sát Mỹ Lai.Khác với những bộ phim tài liệu khác, bộ phim mang tính nghệ thuật cao với việc tạo hiệu ứng cảm xúc khi sử dụng âm nhạc được kết hợp giữa những nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và phương Tây giúp người xem cảm nhận rõ về nội dung. Âm nhạc đã góp phần khắc họa rõ nét hành động xả súng điên cuồng của quân đội Mỹ, nỗi đau thươngcủa người dân Việt Nam, đặc biệt là góc độ tâm lý bị tổn thương sâu sắc của Chuẩn úy Hugh Thompson là khiquyết định lên tiếng tố cáo tội ác của quân đội Mỹ trong cuộc thảm sát Mỹ Lai ở Việt Nam.

Sự tài tình của đạo diễn Connie Field trong bộ phim chính là sự lồng ghép chi tiết chi tiết 3 lần nỗ lực cứu người dân Mỹ Lai vô tội của phi công trực thăng Hugh Thompson cùng 2 xạ thủ súng máy Larry Colburn và Glenn Andreotta giúp người xem nhìn nhận thông điệp nhân văn của bộ phim.Công chiếu bộ phim "Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai" và giao lưu với đạo diễn Connie Field nhân dịp tưởng niệm 50 năm
vụ thảm sát Mỹ Lai (1968-2018) do Hội Việt- Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Ảnh: Khánh Long


Nữ đạo diễn Connie Field chia sẻ về quá trình sản xuất bộ phim. Ảnh: Khánh Long


Đạo diễn Connie Field chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời
đến dự buổi công chiếu phim "Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai" tại Hà Nội. Ảnh: Khánh Long


Đạo diễn Connie Field thăm Bảo tàng Sơn Mỹ, Quảng Ngãi. Ảnh: 
Chương trình Talk Vietnam VTV4


Đạo diễn Connie Field gặp gỡ người dân địa phương tại Bảo tàng Sơn Mỹ, Quảng Ngãi. Ảnh: 
Chương trình Talk Vietnam VTV4


Nữ đạo diễn Connie Field gặp gỡ một nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát Mỹ Lai ngày 16/3/1968.
Ảnh: 
Chương trình Talk Vietnam VTV4

Đạo diễn Connie Field cho biết: “Lần này đến Việt Nam, tôi đã đến bảo tàng Sơn Mỹ vàgặp anh Trần Văn Đức là nạn nhân trong cuộc thảm sát. Tôi đã được nghe câu chuyện thực sự đã xảy ra liên quan đến bức ảnh về mẹ của anh ấy bị bắn chết trong cuộc thảm sát mà chúng tôi đã sử dụng trong bộ phim. Tôi dự định sẽ phát bộ phim này trên một số kênh truyền hình của Mỹ và trong tương lai sẽ làm bộ phim về phong trào phản chiến để những thế hệ tương lai của người dân hai nước có thể chia sẻ và hiểu nhau nhiều hơn”./.
Bài: Ngân Hà, Nguyễn Hợp -
Ảnh: Khánh Long, Tư liệu nhân vật cung cấp và Chương trình Talk Vietnam VTV4

GS.TS Võ Tòng Xuân - Chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam

GS.TS Võ Tòng Xuân - Chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam

Không chỉ góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia nhập khẩu gạo trở thành một quốc gia xuất khẩu gạo nổi tiếng thế giới, GS.TS Võ Tòng Xuân còn mang những nghiên cứu về lúa gạo của mình sang Nhật Bản, Châu Phi và nhiều nước khác trên thế giới. Đó là lý do, ông được bạn bè quốc tế yêu mến đặt tên là “Dr.Rice” (Tiến sỹ Lúa gạo).

Top