Ẩm thực

Đặc sản Cà Mau: “Vọp luộc gừng”

Con vọp là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh, hình dạng giống con nghêu, con sò nhưng to hơn gấp 3 lần. Chúng sống ở các bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn của một số tỉnh miền Tây Nam bộ. Đặc biệt, tại huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn thuộc tỉnh Cà Mau, vọp sinh sống rất nhiều, thịt dai và ngọt hơn các nơi khác. Thịt vọp chế biến được rất nhiều món, đơn giản và nhanh nhất là luộc vọp chấm nước mắm chua ngọt, nếu cầu kì thêm một tý thì nên luộc vọp với gừng, ăn sẽ đậm đà hơn.
Chọn những con vọp to đều nhau, đem cạo và rửa sạch lớp rong rêu bám ngoài vỏ. Nấu một ít nước, cho vào vài lát gừng giã giập. chờ nước sôi, thả vọp vào luộc, để vài phút thấy vọp há miệng ra tức là vọp đã chín, lúc đó phải nhắc xuống ngay bởi nếu luộc lâu thịt vọp sẽ teo lại, ăn mất ngon. Không gì thú vị hơn khi vừa gỡ thịt từng con vọp nóng hổi, chấm với nước mắm chua ngọt, mắm cay hoặc muối tiêu chanh tùy theo sở thích của mỗi người, vừa nhấm nháp vài ly bia lạnh. Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo thành một món ăn khoái khẩu. Trong lúc luộc vọp nếu nêm vào một ít bột ngọt nhằm giảm độ mặn của nước luộc, rồi dùng nước này chan ăn cùng với cơm hay húp như một món canh cũng rất ngon miệng.


Con vọp có nhiều ở c các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn tỉnh Cà Mau.


Vọp có thể chế biến được nhiều món, đơn giản mà ngon nhất là món vọp luộc gừng.


Lưu ý luộc vọp khi thấy vọp há miệng ra tức đã chín không nên để quá lâu, thịt sẽ teo lại, ăn không ngon.


Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo nên một món ăn khoái khẩu.

Ngoài món vọp luộc gừng, vọp còn được chế thêm nhiều món khác như: vọp nướng mỡ hành, vọp nấu canh chua, vọp nướng chao, vọp xào bồn bồn … đều là những món ăn đốc đáo và dễ chế biến.

Khi đến Cà Mau du lịch, ngoài việc thưởng thức cảnh đẹp của vùng quê sông nước, ẩm thực nơi đây với nhiều món ăn độc đáo, thú vị chính là nguyên nhân để níu chân và thu hút thêm nhiều du khách gần xa./.

Bài: Sơn Nghĩa  Ảnh: Nguyễn Luân

Gỏi cuốn chay – món ăn thanh mát ngày hè

Gỏi cuốn chay – món ăn thanh mát ngày hè

Gỏi cuốn chay là một món ăn làm cho những tín đồ ăn chay hoàn toàn bị thuyết phục bởi sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ, nấm tươi ngon cùng nước sốt đậm đà, tạo nên hương vị thanh mát, thơm ngon. Món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn đầy đủ dinh dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn thanh đạm trong ngày hè oi ả.

Top