Du lịch

Cựu Châu cổ trấn

Là thủ phủ cũ của huyện Tịnh TâyCựu Châu cổ trấn là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Phong cảnh hữu tình, cuộc sống bình dị của người dân cùng một bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, nơi đây thu hút nhiều lượt khách tới tham quan mỗi năm.
Tản bộ trên những con đường ở Cựu Châu, hai bên là những ngôi nhà mang đậm nét đặc sắc của dân tộc Choang, những bức tường gạch màu xám xanh, hàng rào gỗ và đèn lồng đỏ treo dưới mái hiên, tất cả đều mang đến cho du khách cảm giác thư thái về một một thị trấn nhỏ rất đỗi bình yên.

Cựu Châu cổ trấn được biết đến là quê hương của tú cầu, trong trấn từ người già đến trẻ em, ai ai cũng biết làm quả tú cầu. Nổi bật nhất ở đây là “con đường tú cầu” được xây bên bờ sông, nơi có nhiều cửa hàng thủ công gắn liền với món đồ thủ công truyền thống của Trung Quốc: tú cầu. Tú cầu này không phải chỉ một loài hoa mà là một món đồ trang trí, đồ chơi được dùng để xe duyên đôi lứa.Một góc cổ trấn Cựu Châu.


Du khách dạo chơi trên những con đường cổ.


Hiên nhà cổ đặc trưng của người dân tộc Choang ở Quảng Tây.


Ở Cựu Châu cổ trấn, ai cũng biết làm quả tú cầu.


Những quả tú cầu xinh xắn đủ kích cỡ.


Nếp sống sinh hoạt của người dân nơi đây hết sức bình dị.


Guồng nước cổ trên con sông chảy quanh làng.


Người dân giặt giũ và sinh hoạt trên sông.


Tấm biển hiệu và những khuôn cửa sổ cổ kính.


Nét thời gian in đậm trên mái và tường nhà ở cổ trấn.


Khu nhà bát giác là nơi sinh hoạt chung của người dân trong trấn.


Đường lên một ngôi chùa cổ.


Con đường cổ đượm màu thời gian.


Phong cảnh sơn thủy hữu tình của Cựu Châu cổ trấn.

Du khách có lẽ sẽ ấn tượng nhất với hình ảnh những người phụ nữ cặm cụi ngồi làm tú cầu trước hiên nhà. Có khi họ ngồi một mình, có khi túm năm tụm ba vừa làm, vừa cười nói râm ran. Dưới bàn tay khéo léo của họ, những quả tú cầu xinh xắn dường như lấp lánh hơn trong ánh nắng.

Đối với người dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tú cầu đã trở thành linh vật, là sứ giả văn hóa truyền tải tình yêu, tình bạn và tình thân. Bởi lẽ, ngôn ngữ của tú cầu tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành.

Nơi đây vẫn gìn giữ nghề làm bánh nướng bánh dẻo truyền thống phục vụ cho Tết trung thu. Du khách sẽ tận mắt nhìn thấy người dân quấy bột bánh trên những chiếc chảo lớn và cùng trải nghiệm những công đoạn làm bánh thủ công thú vị.

Ngoài ra, du khách còn có dịp thăm Văn Xương Các, một công trình kiến trúc cổ đặc trưng tại trấn cổ này, được xây dựng vào năm 1840. Văn Xương Các là biểu tượng của sự minh mẫn, trí tuệ và thành đạt. Được bao bọc bởi những dãy núi, con sông êm đềm và những hàng trúc xanh soi bóng, Văn Xương Các toát lên một vẻ yên bình đến lạ thường.

Trấn cổ Cựu Châu ngày nay vẫn lưu giữ nguyên vẹn nét kiến trúc độc đáo, cổ kính, những nghề truyền thống lâu đời và  những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc Choang.

Đến với Cựu Châu cổ trấn, du khách còn có thể tham quan nhiều điểm hấp dẫn khác như: mộ Trương Thiên Tông, núi Tử Bích và quần thể mộ của người Thổ Gia có từ thời nhà Thanh./.

 
Bài và ảnh: Công Đạt

Việt Nam – mảnh đất của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng

Việt Nam – mảnh đất của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng

Việt Nam - đất nước tươi đẹp hình chữ S có rất nhiều danh lam thắm cảnh nổi tiếng được UNESCO công nhận. Sự thay đổi đa dạng của địa hình và khí hậu làm cho phong cảnh Việt Nam trở thành một đối tượng khám phá vô tận. Vẻ đẹp Việt Nam và sự đa dạng văn hóa luôn là niềm tự hào, thu hút sự quan tâm yêu mến của bạn bè, khách du lịch quốc tế. 

Top