Tin tức

Còn nhiều tiềm năng để Việt Nam và Anh tăng cường hợp tác thương mại-công nghệ

Việt Nam và Anh còn nhiều tiềm năng hợp tác về thương mại số, dịch vụ, công nghệ xanh, công nghệ tài chính, trí tuệ nhân tạo (AI), chất bán dẫn, lượng tử và nhiều lĩnh vực khác. Đây là nhận định được đưa ra tại tọa đàm Hợp tác thương mại-công nghệ Việt Nam-Anh do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức ở London ngày 9/6.
  Đại sứ Việt Nam tại Anh Đỗ Minh Hùng (ngồi giữa) phát biểu khai mạc Tọa đàm Hợp tác thương mại - công nghệ Việt Nam - Anh. Ảnh: Hữu Tiến - PV TTXVN tại Anh  
Theo phóng viên TTXVN tại London, tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Anh Đỗ Minh Hùng, đại diện Bộ Kinh doanh Thương mại và Bộ Ngoại giao Anh cùng các doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong hai lĩnh vực hợp tác quan trọng.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã cập nhật tình hình và triển vọng hợp tác thương mại-đầu tư, công nghệ giữa hai nước; chính sách, chiến lược phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam; cơ hội từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) và hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); xây dựng và phát triển quan hệ đối tác Việt Nam-Anh về công nghệ và cơ hội đầu tư về công nghệ tại Anh trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thành động lực chính phát triển kinh tế-xã hội và Anh là một trung tâm về công nghệ và đầu tư của thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cho biết, những năm gần đây, thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh đã phát triển ngoạn mục nhờ việc thực thi UKVFTA. Việc Anh tham gia CPTPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương. Đại sứ bày tỏ mong muốn hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ như AI, chất bán dẫn, công nghệ tài chính, công nghệ xanh…

Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Anh, Lê Đình Bá, chỉ ra cơ hội xuất khẩu và đầu tư với doanh nghiệp hai nước khi Việt Nam là thị trường phát triển nhanh với hơn 100 triệu dân và Anh là thị trường tiêu dùng thu nhập cao. Việc thực thi UKVFTA và CPTPP tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường hai bên về thương mại hàng hóa và các dịch vụ như tài chính, tư vấn, giáo dục.

Bà Olivia Herford - Vụ Khai thác hiệp định thương mại tự do, Bộ Kinh doanh Thương mại Anh, cũng nhất trí rằng các hiệp định thương mại như UKVFTA và CPTPP đang tạo động lực thực sự để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại song phương, giảm bớt các rào cản xuất nhập khẩu, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường, giúp dòng chảy thương mại dễ dàng hơn với chi phí thấp hơn.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Herford cho biết, trong khi thương mại hai chiều về hàng hóa phát triển mạnh nhờ việc xóa bỏ hầu hết thuế quan theo UKVFTA, lĩnh vực dịch vụ và thương mại số giữa Việt Nam và Anh còn nhiều tiềm năng phát triển. Đặc biệt những điều khoản thương mại số, như chữ ký và tài liệu điện tử theo hiệp định CPTPP có thể giúp thương mại song phương hiệu quả hơn khi Anh và Việt Nam có khoảng cách địa lý xa.

Theo bà Herford, Việt Nam và Anh có thể khai thác tiềm năng hợp tác về công nghệ xanh, công nghệ tài chính và chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác. Thông qua các chuyến thăm, làm việc tại Anh và Việt Nam của doanh nghiệp và chuyên gia hai nước, hai bên có thể học hỏi lẫn nhau, giải quyết những thách thức, tận dụng lợi ích của các hiệp định thương mại để thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương.

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Trung Kiên - Bí thư thứ nhất về Khoa học Công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, đã cập nhật tình hình, chinh sách và chiến lược phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Năm 2024, doanh thu ngành công nghệ Việt Nam đạt khoảng 158 tỷ USD (15% GDP) trong khi chi tiêu trong nước cho nghiên cứu và phát triển đạt 0,5% GDP. Với khoảng 250 trường đại học và 400 viện nghiên cứu và 70.000 doanh nghiệp công nghệ số đang hoạt động, Việt Nam xếp thứ 44 trong số 133 nền kinh tế theo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2024.

Theo ông Kiên, với tiềm năng và chiến lược ưu tiên phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, hai nước còn nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này. Ông đề xuất Bộ Kinh doanh thương mại Anh và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học công nghệ, các địa phương và hiệp hội công nghệ của Việt Nam trong việc xác định ưu tiên và định hướng nghiên cứu và kế hoạch đầu tư; tổ chức các hội thảo, sự kiện công nghệ và trao đổi thường xuyên về các cơ hội và nhu cầu hợp tác.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Zak Lawton -, Bí thư thứ nhất về công nghệ, Đại sứ quán Anh tại Thái Lan, cho biết ông đã đến Thành phố Hồ Chí Minh nhiều lần trong hai năm qua và chứng kiến tốc độ và năng lượng đổi mới sáng tạo mạnh mẽ ở thành phố này với nhiều nhà đầu tư đang tìm cách phát triển, đầu tư và áp dụng các công nghệ tiên tiến từ AI đến lượng tử, chất bán dẫn, phần cứng.

Theo ông Lawton, trong vài năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã đầu tư vào các công ty AI, nhà máy điện gió và hydro tại Anh. Đây không chỉ là hoạt động kinh doanh mà còn là cơ hội để họ tiếp cận công nghệ hiện đại. Ngoài ra, việc Anh ký UKVFTA trong khi không có thỏa thuận thương mại với nhiều nước khác cho thấy Anh coi trọng quan hệ với Việt Nam, muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về công nghệ - lĩnh vực có nhiều rủi ro nhưng cũng đi kèm với những cơ hội lớn và hợp tác là cách tốt nhất giảm rủi ro, tận dụng các lợi ích của công nghệ phục vụ phát triển.

Hợp tác thương mại và công nghệ Việt Nam Anh ghi nhận các bước phát triển đáng khích lệ trong những năm gần đây. Năm 2024, thương mại hai chiều đạt kỷ lục hơn 8,4 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước. Các mặt hàng trao đổi chính gồm hàng điện tử, quần áo, giày dép, nông nghiệp, dược phẩm, hóa chất, máy móc, ô tô. Năm 2024, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và có thể vượt Đức để trở thành đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 2 của Việt Nam nếu hai bên duy trì tốc độ tăng trưởng thương mại năm 2024. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 35 của Anh trên toàn cầu, tăng từ vị trí 41 trong năm 2023. Tổng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam năm 2024 đạt 4,46 tỷ USD, đứng thứ 15 trong tổng số 147 quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam Anh bắt đầu vào năm 2014 khi Việt Nam tham gia Quỹ Newton về phát triển quan hệ đối tác về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa Anh và các nước đang phát triển, và Quỹ nghiên cứu thách thức toàn cầu của Anh, hỗ trợ nghiên cứu và giải quyết thách thức ở các nước đang phát triển. Năm 2023, Việt Nam trở thành quốc gia đối tác của Quỹ đối tác khoa học quốc tế (ISPF) của Anh. Các lĩnh vực hợp tác chính gồm công nghệ mới nổi (chủ yếu là AI), khí hậu và môi trường, y tế toàn cầu và xây dựng năng lực thể chế./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top