Thể thao

Cẩu quyền – kì dị nhưng vô cùng lợi hại

Những đòn thế hiểm hóc chuyên tấn công vào các mục tiêu từ bụng trở xuống nhằm triệt hạ đối phương nhanh chóng chính là đặc trưng của bài võ Cẩu quyền, tuy kỳ dị nhưng vô cùng lợi hại.
Theo võ sư Hồ Tường, Trưởng tràng môn phái Tân Khánh – Bà Trà, nhiều thế võ độc đáo ra đời dựa vào các con vật trong đời sống, đặc biệt là 12 con giáp theo lịch Á Đông như Kim kê độc lập (Gà vàng đứng một chân), Hùng kê quyền (bài quyền con gà trống) hay Xà quyền, Bạch xà lang lộ (Ngọc trản quyền), Ngọa hổ tầm dương, Miêu tẩy… Tương tự như các thế võ đó, Cẩu quyền cũng dựa trên những tư thế của con chó, nhất là trong tấn công hay còn gọi là thế chó táp, thường tấn công vào mục tiêu từ bụng trở xuống là những vị trí ít được bảo vệ, thường tấn công vào phần bụng, chân khiến đối phương bị hạ gục nhanh.

Thế “Tọa chửu công tất” - ngồi dùng một tay đỡ đòn tấn công của đối phương,
một tay phản công bằng bằng cùi chỏ đánh vào chân đứng trụ của đối phương.


Đòn “Hạ bàng long cước” - đòn đạp ngang vào chân đứng của đối phương.


Thế “Ngọa địa long thăng” - thế võ nằm té ngửa, phản công đối phương bằng đòn đá lên.


Thế “Song cước nghịch kích” - hai chân đá ngược ra sau cùng một lúc, tấn công vào vùng thấp của cơ thể đối phương.


Thế “Song trảo hiến đào” - thế võ quỳ dùng 2 tay tấn công bằng 5 ngón tay cong lại, giống như tiên nữ hiến đào.


Thế “Ngũ chỉ công hạ” - năm ngón tay tấn công vào khu vực hạ bộ của đối phương, tay còn lại đỡ đòn.


Môn sinh Trần Văn Tuấn của môn phái Tân Khánh – Bà Trà là một trong số hiếm hiện nay luyện tập thuần thục bài Cẩu quyền.


Đòn “Độc tiêu cước” - đòn đá bằng gót chân và bàn chân tấn công vào hạ bộ đối phương từ tư thế bị ngã té.

Cẩu quyền chú trọng rèn luyện cả bốn yếu tố: thủ pháp mạnh, cước pháp nhanh - mạnh, bộ pháp di chuyển thăng bằng, nhanh nhẹn và thân pháp phải linh hoạt, nhào lộn biến hóa không ngừng. Người học Cẩu quyền cần tập các động tác bổ trợ như nhào lộn, các động tác xoay chuyển thuận - nghịch, trái - phải, rèn luyện cùi chỏ, cạnh bàn tay, ống quyển, gót chân, đầu gối rắn chắc.
Khi tấn công đối phương, đôi tay phải mạnh để mang lại hiệu quả cao, đôi chân linh hoạt để xoay trở tiến - lui, tránh né và tấn công vào các vị trí thấp mà đối phương không thể ngờ tới như bụng, chân, hạ bộ - là những vị trí mà đối phương ít quan tâm, bảo vệ. Các đòn thế tấn công thoạt trông kỳ dị như con chó lao vào cắn người nhưng lại ẩn chứa những đòn thế hiểm hóc, mang khả năng sát thương rất cao.
Tuy nhiên, vì các đòn thế của Cẩu quyền chuyên đánh phần thân dưới trở xuống nên nếu đối phương biết trước và chủ động phòng thủ bằng cách tạo khoảng cách không cho người dùng Cẩu quyền nhập nội thì sẽ khó đạt hiệu quả. Người có kinh nghiệm chiến đấu sẽ tìm cách đánh chặn trước, không cho đối phương kịp tạo thế tấn công, bởi vậy người sử dụng Cẩu quyền cần phải nhanh lẹ, biến hóa đa dạng mới mang lại hiệu quả cao trong giao đấu.

     

Thế “Tọa chửu công tất" – ngồi dùng một tay đỡ đòn tấn công của đối phương,
một tay phản công bằng bằng cùi chỏ đánh vào chân đứng trụ của đối phương.


Thế “Hạ bàng long cước” - đòn đạp ngang vào chân đứng của đối phương, áp dụng trong thực chiến.


Thế “Ngũ trảo công hạ” - dùng 5 đầu ngón tay phản công vào khu vực hạ bộ của đối phương.


Dùng hai chân để khóa chân đối phương khi người dùng Cẩu quyền đang nằm dưới đất.


Thế “Long kích đình cước” - người tự vệ sử dụng đòn đạp ngang để chặn đón đá của đối phương sắp sửa tấn công.


Thế “Ngũ chỉ công hạ” - năm ngón tay tấn công vào khu vực hạ bộ của đối phương, tay còn lại đỡ đòn.


Thế “Kin tiêu trực cước”: đá thẳng tới trước bằng gót chân để tống đối phương ra xa.


Thế “Tảo địa kích cước” – đòn tấn công đá quét ngang chân đứng của đối phương.


Thế “Song túc khóa cước” - sử dụng 2 chân khóa và bẻ chân làm cho đối phương đau đớn.


Người sử dụng Cẩu quyền phải có cước pháp nhanh, mạnh khi tấn công bằng chân mới có hiệu quả.

Đặc trưng của Cẩu quyền có những đòn thế vô cùng hiểm độc, được liệt vào những bài võ đặc biệt của môn phái, vì thế nên không phổ biến rộng rãi. Đến nay cũng chỉ có một số môn sinh có tố chất trong môn phái Tân Khánh – Bà Trà được võ sư Hồ Tường truyền dạy, có thể kể đến như các võ sư: Trần Văn Tuấn, Nguyễn Trung Nam, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Trần Đăng Khoa./.

Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn Luân

Tinh hoa Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng

Tinh hoa Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng

Mới đây, theo lịch hẹn, tôi tìm đến gặp Võ Sư Bùi Mạnh Tưởng tại "Y Võ Đạo Quán" có địa chỉ tại ngõ 68 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Từ trong Võ Quán bước ra trước mắt tôi là một vị võ sư còn khá trẻ, gương mặt hiền từ dễ gần. Võ sư chào đón tôi với một nụ cười thân thiện cùng với một cái bắt tay thật chặt đầy nội lực của người luyện võ. Anh là võ Sư Bùi Mạnh Tưởng trưởng đại diện của võ phái Sơn Đông Lạc Hồng, và cũng là thành viên của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới.

Top