Nghệ thuật

Biennale Mỹ thuật Trẻ 2017: Chạm tới hơi thở cuộc sống

Đa dạng như chính sắc màu của cuộc sống, các tác phẩm trong triển lãm Biennale Mỹ thuật Trẻ lần IV - 2017 đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh tái hiện nhịp đập và dường như đã chạm được tới hơi thở xã hội đương đại.
Với chủ đề “Trẻ - Sáng tạo - Hội nhập”, triễn lãm đã thu hút 158 tác phẩm của 107 tác giả và nhóm tác giả trong cả nước, thể hiện trên nhiều chất liệu từ tranh, tượng, video art đến nghệ thuật sắp đặt.

Những con số này là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của lực lượng sáng tác trẻ từ nhiều vùng miền khác nhau, góp phần vào sự phát triển chung của mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Những góc sáng - tối của cuộc sống từ sự phụ thuộc vào công nghệ, sự vô cảm của con người hiện đại, lòng tin ... cho đến những vấn đề lớn lao hơn như thảm họa môi trường, biến đổi khí hậu… đều được các tác giả thể hiện bằng sự sáng tạo mang đậm dấu ấn cá nhân.Khách tham quan chăm chú xem một tác phẩm với lối thể hiện độc đáo trên chất liệu tổng hợp .


Một khách du lịch Trung Quốc chụp lại tác phẩm tại triển lãm.Một góc đầy sinh động trong không gian triển lãm Biennale Mỹ thuật Trẻ lần IV- 2017.


Những sáng tác trẻ cho thấy sự đa dạng về thể loại và ý tưởng ...


 cho đến sự đa dạng về hình thức, phong cách thể hiện.


Nhiều tác phẩm như đã chạm tới hoi thở của cuộc sống đương đại.


Biennale mỹ thuật trẻ lần 4 đã thu hút được 158 tác phẩm  của 107 tác giả,
nhóm tác giả trong cả nước với nhiều thể loại như video art, tranh, tượng, sắp đặt...

Triển lãm cũng cho thấy một thế hệ nghệ sĩ trẻ đang thực sự cố gắng bám sát thực tiễn xã hội, nhiều tác phẩm đã chạm tới hơi thở của cuộc sống đương đại.

Đánh giá về triển lãm lần này, họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật triển lãm Biennale Mỹ thuật Trẻ nhận định: “Các tác giả mang đến luồng gió mới bởi sự trẻ. Đa số tác phẩm có chất lượng cao, đồng đều và mặt bằng chung khá tốt. Tuy nhiên, rất cần sự đánh giá đúng về nghệ thuật trẻ để tiếp tục phát huy trong những năm tới”.

Chia sẻ với nhận xét của họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Họa sĩ – Nhà giáo nhân dân Huỳnh Văn Mười, chủ tịch Hội mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh bổ xung “ Cần phải có một không gian thoải mái, rộng rãi hơn nữa để giúp họ thể hiện trọn vẹn ý tưởng tác phẩm của mình.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Giải nhất thuộc về “Những đôi mắt phù sa” của nhóm tác giả Nguyễn Phương Quyên, Trần Thị Sương, Nguyễn Ngọc Giang Thanh.

Hai giải nhì thuộc về tác giả Hồ Thị Ngọc Anh với Nhà thờ (sơn mài) và Nguyễn Hoài Huyền Vũ với tác phẩm sắp đặt Phố.

Ba tác giả Lê Xuân Cang (tác phẩm Khóa II - chất liệu tổng hợp), Lê Đình Chinh (tác phẩm Buổi sáng - chất liệu sơn mài) và Lê Quốc Hoàn (Câu chuyện đàn bà I - thể loại video art) cùng đoạt giải ba. Ngoài ra, hội đồng nghệ thuật cũng trao 5 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả khác.Tác phẩm sắp đặt  “Những đôi mắt phù sa” của nhóm tác giả Nguyễn Phương Quyên, Trần Thị Sương,
Nguyễn Ngọc Giang Thanh của trường Đại học Hoa Sen đạt giải nhất.


Tác phẩm sơn mài “Buổi sáng”  của Lê Đình Chinh đạt giải 3.


Tác phẩm sắp đặt “Thật giả” của Hoàng Thanh Phong.


Tác phẩm “Hữu hình và vô hình”  trên chất liệu tổng hợp của Nguyễn Trí Minh Tuyết.


Tác phẩm điêu khác gỗ “Vòng tay mẹ” của Trần Văn Toàn.


Tác phẩm “Mẫu tử”  từ chất liệu composite mạ nhôm của Trần Văn Thược.


Tác phẩm “Hướng” từ chất liệu composite của Phạm Đình Tiến.


Tác phẩm “Dạ cổ hoài lang” chất liệu đồng của Vũ Văn Sang.


Tác phẩm “Công Nghệ” từ chất liệu tổng hợp của Hồ Quốc Lệ.


Tác phẩm “Chợt mưa, chợt nắng” chất liệu đồng của Nguyễn Uyên Khoáng.


Tác phẩm chất liệu đồng “Đầu đông” của Vũ Văn Sang.


Tác phẩm “Thế giới ảo” từ chất liệu tổng hợp của Nguyễn Uyên Khoáng.

Biennale Mỹ thuật Trẻ TP.HCM là sự kiện mỹ thuật lưỡng niên được tổ chức lần đầu vào năm 2009, do Hội Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh, Trường ĐH Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp thực hiện. Sự kiện sẽ kéo dài đến ngày 1/5/2017 tại 97A Phó Đức Chính, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh./.
Thực hiện: Nguyễn Oanh


Top