Tiêu điểm

ASEAN và thông điệp về trách nhiệm cùng vượt qua khó khăn

Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN là cơ hội để các nước thành viên củng cố quyết tâm xây dựng cộng đồng, cùng phối hợp hành động ứng phó hiệu quả với dịch bệnh và giải quyết các vấn đề an ninh nảy sinh. Ngay sau khi đảm nhận cương vị mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự hội nghị lần này thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với khu vực và ASEAN.
Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia diễn ra trong bối cảnh thế giới nói chung và các nước Đông Nam Á nói riêng tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy đại dịch COVID-19 và đối mặt với các thách thức an ninh phi truyền thống.
Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN trong năm 2021 và sau gần 18 tháng các hội nghị của ASEAN phải họp trực tuyến do tình hình dịch bệnh COVID-19.


Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN đã tập trung trao đổi về ba nội dung chính là hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề khu vực, quốc tế đang được quan tâm.

Về hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, lãnh đạo các nước thành viên đều nhận định ASEAN đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức đe dọa hòa bình, ổn định, phát triển của các quốc gia và cuộc sống của người dân. Do đó, hơn lúc nào hết, ASEAN cần đẩy mạnh đoàn kết, thống nhất, tương trợ lẫn nhau để cùng vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách hiện nay, giữ vững vai trò trung tâm, uy tín và vị thế của ASEAN.Trước thềm Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN, chiều 23/4/2021, tại thủ đô Jakarta, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến chào xã giao
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.  Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Dương Giang / TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc hội đàm. Ảnh: Dương Giang / TT XVN.Nhân dịp tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN, sáng 24/4/2021, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021. Ảnh: Dương Giang / TTXVN


Trưa ngày 24/4/2021, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Dương Giang / TTXVNChiều 24/4/2021, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: Dương Giang / TTXVN


Cũng trong chiều 24/4/2021, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến
Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Một trong những ưu tiên hàng đầu của ASEAN lúc này là đẩy mạnh ứng phó dịch bệnh COVID-19 và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Các nước thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các sáng kiến ứng phó COVID-19 đã được thông qua trong năm 2020, trước mắt, sớm hoàn tất và thực hiện kế hoạch sử dụng Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine phòng bệnh cho người dân cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Các nước bày tỏ ủng hộ cao đối với sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (Sáng kiến ASEAN SHIELD) do nước chủ tịch Brunei đề xuất.

Nhìn nhận về tầm quan trọng của quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, các nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm quan hệ đối thoại, hợp tác hiệu quả, thực chất, cân bằng với các đối tác, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, đảm bảo phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ ủng hộ tích cực đề xuất của các đối tác Trung Quốc, Australia, Mỹ và Anh tăng cường quan hệ với ASEAN.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo chủ yếu tập trung trao đổi về tình hình Myanmar. Đại diện Myanmar đã thông báo về diễn biến tình hình tại nước này thời gian qua.
Các nhà lãnh đạo ASEAN đã chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm bầu vào cương vị Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoan nghênh Thủ tướng lần đầu tiên tham dự Hội nghị lãnh đạo ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN đều bày tỏ quan ngại, cho rằng tình hình đang tiếp tục xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh mạng của người dân, yêu cầu các bên kiềm chế, chấm dứt sử dụng vũ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm giải pháp cho tương lai của Myanmar.

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN cần phát huy vai trò và tận dụng các cơ chế sẵn có để hỗ trợ Myanmar, trên tinh thần đoàn kết ASEAN và không can thiệp vào công việc nội bộ, cụ thể là cử đại diện ASEAN tới Myanmar tìm hiểu tình hình, tiếp xúc với các bên liên quan, đề xuất cách thức, biện pháp thúc đẩy đối thoại, hòa giải.

ASEAN cũng thống nhất tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ nhân đạo giúp người dân Myanmar thông qua Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Trong các cuộc tiếp xúc tại hội nghị, lãnh đạo các nước khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc, cùng phối hợp với các nước ASEAN khác thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar theo hướng sớm ổn định tình hình, giảm bạo lực và thương vong cho người dân, nối lại đối thoại giữa các bên để tìm kiếm giải pháp hòa bình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trong vấn đề Biển Đông, các nước nhất trí duy trì lập trường chung của ASEAN, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Có thể nói, việc các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí hợp tác, huy động sức mạnh toàn khối để ứng phó với đại dịch, cũng như phối hợp để giải quyết vấn đề Myanmar, chia sẻ quan điểm trong các vấn đề an ninh khu vực..., đã thể hiện tinh thần cộng đồng của các nước thành viên.


Chiều 24/4/2021, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Ảnh: Dương Giang / TTXVNChiều 24/4/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), được tổ chức tại trụ sở
Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia). Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: Dương Giang / TTXVNT
ham dự hội nghị gồm lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN gồm nước chủ nhà Indonesia, Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và lãnh đạo quân đội Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Dương Giang / TTXVN


Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia). Ảnh: TTXVN
Tham dự hội nghị lần này ngay sau khi đảm nhận cương vị mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với khu vực và ASEAN.
Là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới và chỉ trong hơn 30 giờ tại Jakarta (từ trưa 23 đến chiều 24/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chương trình hoạt động dày đặc: dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN; hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo; hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin; tiếp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Là nước Chủ tịch ASEAN 2020 và hiện là nước ASEAN duy nhất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng là Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 4/2021, các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tập trung vào thúc đẩy triển khai các định hướng hợp tác mà ASEAN đã thống nhất trong năm 2020, đáp ứng các yêu cầu cấp thiết của ASEAN trong giai đoạn hiện nay, nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống người dân, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, kể cả trên các vùng biển, để phục hồi và phát triển kinh tế.

Chia sẻ ý kiến của lãnh đạo các nước ASEAN về tình hình Myanmar và vai trò của ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trên cương vị ủy viên không thường trực và đang là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021, Việt Nam đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm ra giải pháp phù hợp cho tình hình Myanmar.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên hợp quốc cùng Việt Nam vận động các đối tác ủng hộ và hỗ trợ nỗ lực của ASEAN trong tiếp cận và tìm kiếm giải pháp phù hợp cho Myanmar.
Những ý kiến và đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị một lần nữa cho thấy đóng góp tích cực của Việt Nam đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó tiếp nối các kết quả đạt được trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như chủ trương thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN để giải quyết các thách thức chung đang đặt ra, nhất là đại dịch COVID-19.

Việt Nam cũng gửi thông điệp đến các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế về cam kết, trách nhiệm cũng như đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận các vấn đề quan trọng của khu vực đã khép lại với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, thể hiện cao độ ý nghĩa: “Cùng chia sẻ, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng” mà nước Chủ tịch ASEAN 2021 Brunei đã lựa chọn làm chủ đề của năm./.
 
TTXVN / Báo ảnh Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong suốt chiến dịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham dự và chủ tọa nhiều cuộc họp của Bộ Chính trị để nhận định, đánh giá tình hình diễn ra trên mặt trận, chỉ đạo sát sao trên chiến trường Điện Biên Phủ và các chiến trường phối hợp trong cả nước, làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Top