Bạn bè với Việt Nam

Ẩm thực xứ Kim Chi trên đất Việt

Với mong muốn đưa ẩm thực Hàn Quốc đến gần hơn với người dân Việt Nam và đa phương hóa hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc và Thời báo Việt Hàn (Vietnam Korea Times) mới đây đã cùng phối hợp tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam”. Diễn ra tại khuôn viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (Bình Dương), đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hàn Quốc năm 2019, với nhiều hoạt động phong phú, sinh động, giới thiệu đến công chúng nét đẹp văn hóa và văn hóa ẩm thực của xứ Kim Chi.
Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh rằng: "Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay, sau 27 năm, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển một cách vượt bậc không chỉ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế mà trên cả lĩnh vực văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân..."

Cũng theo ông Lim Jae Hoon, ẩm thực Hàn Quốc được chế biến với những nguyên liệu theo mùa, sử dụng cách ủ lên men và thực phẩm tươi nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, kim chi một món được chế biến bằng cách lên men, được các tạp chí “Health” của Mỹ và “Guardian” của Anh chọn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nằm trong Top 5 trên thế giới.
  


Các món ăn mang hương vị Hàn Quốc được các thí sinh thực hiện rất công phu...


... như món cơm trộn đặc sản của Hàn Quốc...


...hay món súp đậu phụ, được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất ở xứ Kim Chi.


Thí sinh đang thực hiện bài thi của mình.


Ban giám khảo chấm thi một cách nghiêm túc.


Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đông An đón nhận món ăn đến từ các đầu bếp Hàn Quốc.Ông Lim Jae Hoon Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh trao Giải Nhất
cho thí sinh Nguyễn Văn Toàn, nhà hàng Gangnam BBQ, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Chương trình, vòng chung kết cuộc thi Nấu các món Hàn Quốc lần thứ 2 cũng đã diễn ra hào hứng với phần tranh tài của 10 thí sinh, trổ tài chế biến các món ăn đặc trưng của xứ sở Kim Chi. Phần thẩm định, đánh giá đến từ các thành viên Ban giám khảo là 3 đầu bếp nổi tiếng - nghệ nhân nấu ăn đến từ Hàn Quốc gồm: Bà Choi Jeong Ae, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực truyền thống Hàn Quốc; ông Song Chung Heon, đại sứ quảng bá ẩm thực Hàn Quốc năm 2018 theo lời mời từ Kahzatan và ông Bang Seon Bae, bếp trưởng của Hội quán Hàn Quốc.

Ngoài giải thưởng của chương trình, thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi lần này có cơ hội tham gia vào vòng chung kết Cuộc thi nấu món ăn Hàn tại Hàn Quốc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- ASEAN tổ chức tại Thành phố Busan (Hàn Quốc) vào tháng 11 sắp tới.Cộng đồng Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh.


Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đông An với trang phục truyền thống Hàn Quốc trong ngày hội ẩm thực Việt Nam & Hàn Quốc.


Giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc trong cuộc thi nấu món ăn Hàn Quốc.

Ngoài các phần thi, Ban tổ chức còn bố trí khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình người Hàn Quốc đang công tác và làm việc tại Việt Nam chế biến. Tại đây, khách tham dự được giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các làng nghề truyền thống; được tham quan, giao lưu các nghệ nhân về quy trình thực hiện những món ăn nổi tiếng của người Hàn Quốc./. 

Theo khảo sát của cơ quan khảo sát thị trường Việt Nam, có 76% người tham gia khảo sát trả lời rằng có thiện cảm với đất nước Hàn Quốc. Ngoài ra, 42% người tham gia khảo sát cho rằng, khi nghĩ đến “Hàn Quốc” là họ sẽ nghĩ ngay về món ăn Hàn Quốc.
Bài & ảnh: Đặng Kim Phương

Khát vọng Việt Nam- Quảng bá văn hóa Việt Nam và đổi mới sáng tạo chuyển đổi số

“Khát vọng Việt Nam”- Quảng bá văn hóa Việt Nam và đổi mới sáng tạo chuyển đổi số

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”, đây là sự kiện quan trọng trong việc quảng bá những sản phẩm đổi mới, sáng tạo mang đậm bản sắc và truyền thống văn hóa Việt Nam, cùng với đó là những thành tựu khoa học công nghệ trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam.

Top