07/06/2017 08:02 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc


Quang cảnh diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)
Chiều 6/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn công nghiệp Cộng hòa Séc và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Séc.

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài H.E Milos Zeman, Tổng thống nước Cộng hòa Séc, cùng đoàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, quốc phòng, cơ khí kỹ thuật, năng lượng, thực phẩm, công nghệ thông tin, môi trường, tài chính, bảo hiểm, pháp luật, dịch thuật, bất động sản, tư vấn và dịch vụ.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Séc là hai nước có nền kinh tế đang phát triển với nhịp độ cao, cùng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó tạo cơ hội thuận lợi để đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Séc trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm đến đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Séc có thế mạnh như năng lượng, khai khoáng, hạ tầng và phương tiện giao thông, cơ khí chế tạo, công nghiệp môi trường, công nghiệp quốc phòng và trang thiết bị bệnh viện và dạy nghề...

Một nhân tố quan trọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước chính là cộng đồng người Việt Nam với hơn 65.000 người hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc.

Với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Séc, cộng đồng người Việt Nam tại Séc đang ngày càng hội nhập sâu rộng và sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thúc đẩy hợp tác quan hệ giữa hai nước.

Nhắc tới cộng đồng người Việt Nam tại Séc, Tổng thống Milos Zeman bày tỏ sự quý mến và nhấn mạnh rằng đó là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số của Séc và đang được hưởng mọi quyền lợi công dân bình đẳng tại Cộng hòa Séc.

Tổng thống Milos Zeman rất vui mừng theo dõi sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm vừa qua, với những kết quả đạt được về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Thẳng thắn nhìn nhận kết quả hợp tác giữa hai quốc gia, Tổng thống Milos Zeman lấy làm tiếc khi đến nay vẫn chưa có đường bay thẳng giữa thủ đô Hà Nội và thủ đô Prague. Điều đó khiến không chỉ hoạt động giao thương mà kể cả du lịch của người dân cũng bị hạn chế và chịu ảnh hưởng. Ngay cả vấn đề miễn thị thực cho công dân Séc tới thăm Việt Nam cũng phải được tính đến, nhằm thúc đẩy hoạt động đi lại, du lịch, giao thương của người dân giữa hai quốc gia.

Tổng thống cũng cho biết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Séc sẽ có cuộc ký kết hợp tác đầu tư xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng, các khách sạn, nhà hàng ven biển để thúc đẩy hoạt động này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA