07/07/2019 05:53 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Armenia

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan và Phu nhân từ ngày 4 -7/7, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 6/7, tại trụ sở Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia và đông đảo người từng học tập, làm việc và sinh sống tại Armenia.

Tại buổi gặp gỡ, thay mặt lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia và các hội viên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia Nguyễn Văn Thuận bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được gặp Thủ tướng Nikol Pashinyan và Phu nhân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia Nguyễn Văn Thuận đã đề xuất một số nội dung nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu hữu nghị hợp tác giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước thời gian tới như việc thành lập Hội hữu nghị Armenia-Việt Nam, tập hợp những người Armenia quan tâm, có tình cảm với đất nước Việt Nam, từ đó có thêm nhiều hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. Theo ông Nguyễn Văn Thuận, rất nhiều người Việt Nam từng được học tập tại Đại học Quốc gia Yerevan và mong muốn được quay trở lại đây vào năm nay, trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bày tỏ xúc động và vui mừng khi được biết có đông đảo người Việt Nam từng học tập, làm ăn, sinh sống tại Armenia. Hiện nay, tại Armenia đang có cộng đồng người Việt Nam với hơn 1 nghìn người. Đây chính là những đại sứ của Việt Nam tại Armenia, mang truyền thống văn hóa lịch sử truyền thống tốt đẹp của Việt Nam gắn kết với Armenia, bởi quan hệ giữa con người với con người luôn là nền tảng vững chắc nhất của hai nước.

*Trước đó, cùng ngày Thủ tướng Nikol Pashinyan đã có cuộc gặp gỡ với một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc khẳng định, quan hệ kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Armenia như: Máy móc, thiết bị, nguyên liệu ,bông, nguyên phụ liệu ngành dệt may. Trong khi đó, Việt Nam có khả năng đẩy mạnh các mặt hang xuất khẩu sang Armenia như: thủy sản, nông sản, hàng điện tử, dệt may…

Theo Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, hiện nay, môi trường đầu tư của Armenia đã thay đổi theo hướng tích cực, cởi mở với đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, công nghệ số. Armenia quan tâm đến lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ cao, thiết bị quân sự. Bên cạnh đó, ngành nông sản của hai nước đều phát triển với những sản phẩm đặc thù, do đó có nhiều cơ hội hợp tác. Thủ tướng cũng đề cập đến cơ hội hợp tác trong ngành du lịch. Thủ tướng nhấn mạnh, Armenia đang triển khai kế hoạch thực hiện đơn giản hóa thủ tục cấp visa, tiến tới miễn thị thực đối với công dân Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý đến khả năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, dệt may, các sản phẩm rượu, cồn…/.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA