05/12/2018 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy hợp tác giữa TTXVN và Cục Quan hệ công chúng Thái Lan

Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và ông Charoon Chaisorn, Phó Tổng Giám đốc Cục Quan hệ Công chúng Thái Lan tại lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác và trao đổi thông tin. (Ảnh: Thanh Vũ/TXVN)
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (PRD) sẽ tăng cường trao đổi thông tin, nhất là các phóng sự chuyên sâu về văn hóa, kinh tế, xã hội đặc trưng của mỗi nước, nhằm khẳng định vai trò thông tin chính thống trong thời đại công nghệ số. 

Nội dung trên được thống nhất tại Cuộc họp Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp lần thứ 15 (JTC) giữa TTXVN và PRD tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 4/12, do Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Phó Tổng Giám đốc PRD Charoon Chaisorn đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, hai bên đã rà soát những danh mục hợp tác đã thực hiện thời gian qua như các hoạt động trao đổi các đoàn phóng viên; trao đổi thông tin văn bản bằng tiếng Anh, tin truyền hình… giữa TTXVN và PRD. Trong khoảng một năm qua, TTXVN đã nhận được hơn 400 tin bằng tiếng Anh và khoảng 950 video clip của PRD; trong khi TTXVN gửi gần 500 tin tiếng Anh, cùng các phóng sự truyền hình chuyên sâu cho PRD. 

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong kết quả hợp tác thời gian qua về trao đổi tin văn bản, truyền hình, đào tạo… Việc hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực trên đã góp phần thúc đẩy hình ảnh Việt Nam-Thái Lan, cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. 

Hiện có khá nhiều người Việt Nam có nhu cầu qua Thái Lan học tập, làm việc, du lịch nên những thông tin từ Thái Lan là rất cần thiết. Thực tế, nhiều thông tin của PRD thông qua TTXVN đã đến được với đông đảo độc giả người Việt Nam và ngược lại.

Theo Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh, hiện cả TTXVN và PRD đều đối mặt với những thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số, trong đó có tin giả (fake news) là vấn đề chung, mang tính toàn cầu. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và mạng xã hội, TTXVN và PRD cần mở rộng hợp tác để duy trì vai trò của mình, là nguồn cung cấp thông tin chính thống tại Việt Nam và Thái Lan để chống lại tình trạng tin giả hiện nay.

Phó Tổng Giám đốc PRD Charoon Chaisorn cho biết, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2019, Thái Lan cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các sáng kiến để thúc đẩy hợp tác hơn nữa vì sự hội nhập ASEAN. Đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, PRD và TTXVN có vai trò quan trọng để cùng nhau phối hợp đối phó với vấn đề tin giả (fake news), đây là chủ đề nóng mà tại Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 14 tại Singapore đã nêu ra. 

Ông Charoon Chaisorn cũng thống nhất, hai bên cùng nâng cao nhận thức của công chúng, góp phần vào việc ngăn chặn những thông tin giả trên mạng xã hội, tạo nên môi trường thông tin số tin cậy trên toàn ASEAN.

Ông Charoon Chaisorn cũng mong muốn chứng kiến sự hợp tác hiệu quả và có chiều sâu hơn giữa TTXVN và PRD trong thời gian tới. Hai bên tiếp tục thực hiện các chương trình trao đổi đoàn phóng viên trong khuôn khổ hợp tác; cùng trao đổi, tư vấn chặt chẽ để triển khai các dự án hợp tác. PRD cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận này có hiệu quả.

Sau khi thảo luận, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Phó Tổng Giám đốc PRD Charoon Chaisorn đã ký kết Biên bản cuộc họp JTC lần thứ 15. Hai bên cùng thống nhất, cần hợp tác sâu hơn nữa trong lĩnh vực thông tin, nhất là thực hiện các phóng sự chuyên sâu về đặc trưng văn hóa của hai đất nước Việt Nam và Thái Lan; mở rộng trao đổi các bài viết tiếng Anh có kèm ảnh quảng bá về kinh tế-văn hóa-xã hội mỗi nước để hai hãng phát trên các website của nhau. 

Hai bên cần tiếp tục cải thiện chất lượng để tăng giá trị cũng như hiệu suất sử dụng thông tin. Cùng với đó, hai bên thường xuyên trao đổi, chia sẻ để chuyển cho nhau những thông tin phù hợp với nhu cầu của mỗi bên. Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả thông tin, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo tiếng Việt cho cán bộ PRD trong thời gian tới.

Ngoài ra, hai bên cũng mong muốn trao đổi, tiếp nhận các thông tin, tin tức liên quan đến khu vực ASEAN, các thông tin về Việt Nam và Thái Lan, quan hệ hợp tác của Việt Nam, Thái Lan với các nước, nhất là trong cộng đồng ASEAN… đặc biệt là các thông tin trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA