27/09/2016 09:46 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Trung Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 26/9, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã rời thủ đô La Habana, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Trung Quốc tới Cuba.

Trước khi rời đảo quốc Caribe, ông Lý Khắc Cường đã có cuộc hội kiến với lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, trong đó Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ sự hài lòng với chuyến thăm của mình, sự ngưỡng mộ đối với lòng yêu nước của nhân dân Cuba và ca ngợi những thành tựu đạt được trên nhiều lĩnh vực của dân tộc này.

Lãnh tụ Fidel và ông Lý Khắc Cường đã cùng nhắc lại những mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, được xây dựng qua các cuộc chiến tranh giành độc lập và tự do dân tộc, cũng như trong mối quan hệ ngoại giao song phương suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Hai bên bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này sẽ tăng cường hợp tác và tình hữu nghị giữa Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm, hai nước đã ký 30 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo, nghiên cứu y học, tin học, phát triển công nghiệp, an ninh hải quan và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký thỏa thuận về việc Trung Quốc xóa nợ cho Cuba và cung cấp 4 khoản tín dụng mới cho các dự án sẽ được triển khai tại Cuba./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA