22/11/2017 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng: Tổ quốc mãi mãi ghi ơn các chiến sỹ Đoàn tàu Không số

Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 21/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt thân tình một số cựu chiến binh Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc – tổ chức đại diện cho hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam. 

Ra đời theo một chỉ thị bí mật của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương 56 năm trước (23/11/1961), Đoàn 759 với những con tàu Không số, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam bằng đường biển.

Với 6 chiếc thuyền gỗ thô sơ ban đầu và 38 cán bộ, chiến sỹ làm nòng cốt trong ngày đầu thành lập, trong 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường biển mang tên Bác, đơn vị đặc biệt này đã phát triển thành một binh đoàn vận tải chiến lược trên biển, hình thành nhiều tuyến, mở hàng chục bến bãi. Những người lính vận tải biển đã hoạt động khắp các tỉnh ven biển miền Nam, len lỏi vào chiến trường Khu 5 khốc liệt, vào tận cửa ngõ Sài Gòn, đến tận cùng đất nước để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho các chiến trường. 

Trên con đường huyền thoại ấy, cán bộ, thủy thủ Đoàn tàu Không số đã âm thầm hy sinh tình cảm hậu phương, gia đình và bản thân, xác định ra đi là cảm tử, chấp nhận gian nguy, đương đầu với khó khăn thử thách, quyết tâm đưa được hàng tới bến. Lúc nguy hiểm, các tàu của Đoàn sẵn sàng lao thẳng vào tàu địch, chiến đấu đến phút cuối cùng. Nhiều tình huống hiểm nghèo, cán bộ, thủy thủ đoàn chấp nhận hy sinh tính mạng, điểm hỏa khối thuốc nổ đã được bố trí sẵn để hủy tàu, hủy hàng, quyết tâm bảo vệ bí mật con đường, con tàu và vũ khí. 

Đã có 11 tàu và 20 cá nhân Đoàn tàu Không số được phong tặng đơn vị, cá nhân Anh hùng Lực lượng Vũ trang; 1050 tập thể, cá nhân được tặng thưởng, Huân chương Quân công, Chiến công, Chiến sỹ Giải phóng các hạng. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, Chủ tịch nước đã trao tặng cán bộ chiến sĩ Đoàn tàu Không số (Lữ đoàn 125 Hải quân) Huân chương Hồ Chí Minh – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước để ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của đơn vị trong kháng chiến. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt của các cựu chiến binh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây chính là những con người đã làm nên “chiến công đặc biệt trong lịch sử dân tộc,” trực tiếp thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, của Bác Hồ và đóng góp to lớn vào thành công của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Thủ tướng cũng mong muốn các cưu chiến binh phát huy truyền thống, phẩm chất đáng quý trong công tác và đời sống; nêu cao tấm gương sáng những người lính đường mòn Hồ Chí Minh trên biển trong gia đình, khối phố, khu dân cư để giáo dục các thế hệ trẻ phấn đấu noi theo. 

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng tán thành với đề xuất của Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc và giao cho Thành phố Hải Phòng cùng Bộ tư lệnh Hải quân phối hợp thực hiện việc xây dựng Đền thờ Liệt sỹ Đoàn tàu Không Số và khôi phục cầu cảng KI 5 tại Bến KI 5 Đồ Sơn - Hải Phòng để ghi lại điểm xuất phát đầu tiên của những con tàu Không số, ghi ơn các Anh hùng Liệt sỹ và giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ./. 


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA