23/08/2017 09:18 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sahar Nasr, Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sahar Nasr - Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập và Đô đốc Mohab Mamish - Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez và Đặc khu kinh tế Kênh đào Suez đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Ai Cập ngày càng phát triển và đang có nhiều triển vọng trong hợp tác.

Kim ngạch thương hai nước những năm qua đạt khoảng 400 triệu USD mỗi năm, Thủ tướng cho rằng đây là con số còn khiêm tốn so với tiềm năng hai nước.

Nếu hợp tác và khai thác tốt các cơ hội, tiềm năng, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu các mặt hàng vào các chuỗi siêu thị lớn của Ai Cập và sẵn sàng tiêu thụ hàng hóa của Ai Cập tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi biết tin Tổng thống Ai cập sẽ thăm Việt Nam thời gian tới và tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Sahar Nasr thông báo với Thủ tướng về kết quả làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam,

trong đó có việc chuẩn bị nội dung cho cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ai Cập sắp tới. Bà cũng cho biết Ngài Tổng thống Ai Cập rất mong muốn thăm Việt Nam. Ai Cập có nhiều tiềm năng mà doanh nghiệp Việt Nam có thể quan tâm, đầu tư, nhất là các lĩnh vực như đóng tàu, cảng biển.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong chuyến thăm của Ngài Tổng thống Ai Cập sắp tới hai bên sẽ tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp để thúc đẩy hợp tác hai bên.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez và Đặc khu kinh tế Kênh đào Suez, Ngài Đô đốc Mohab Mamish cho biết, mỗi năm một tỷ lệ lớn hàng hóa thế giới trung chuyển qua kênh đào này.

Ngài Đô Đốc cũng cho biết Ai Cập vừa khánh thành Đặc Khu kinh tế với diện tích lớn, có vị trí thuận lợi nối giữa địa trung hải và khu vực châu Á, thuận lợi cho việc trung chuyển hàng hóa. Do đó, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đặc khu kinh tế này.

Đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập và Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez và Đặc khu kinh tế Kênh đào Suez nêu lên các cơ hội hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng mong muốn hai bên sớm thống nhất để đi đến ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Thủ tướng cho rằng, hai nước có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực như may mặc, chế biến nông sản, nghề cá; ngoài ra, Thủ tướng cũng mong muốn Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí và cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dầu khí tại Ai Cập.

Cùng với việc hai bên cần thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, Thủ tướng cho rằng Ủy ban liên Chính phủ cần có chương trình hợp tác cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên ngày càng thực chất và hiệu quả./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA