28/03/2020 09:14 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Chay Navuth.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 27/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Chay Navuth tới chào xã giao.

Thủ tướng cho biết vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen về việc ứng phó với dịch COVID-19. Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Campuchia một số trang thiết bị y tế tương đương 100.000 USD. Bộ Y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ Campuchia một số bộ kít tương đương 5 tỷ đồng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết quả lớn nhất trong năm qua là Chính phủ hai nước đã ký được văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả về phân giới cắm mốc trên bộ. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị phía Campuchia siết chặt kiểm soát biên giới để phòng, chống dịch nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa qua biên giới.

Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực như tài chính, giao thông; khẳng định sẽ giúp Campuchia tăng cường đào tạo trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng. 

Đại sứ Chay Navuth bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là năm 2019, tăng trưởng kinh tế đã đạt trên 7%. Đại sứ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia các trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Đại sứ cảm ơn Việt Nam trước đây đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và nay tiếp tục dành nhiều học bổng cho các sinh viên Campuchia, nhất là trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng. Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ trở thành cầu nối để củng cố, phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA