Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN )
Chiều 11/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhân dịp ông thăm làm việc tại Việt Nam. 

Chào mừng chuyến thăm của ông John Kerry, một người bạn thân thiết, gắn bó của Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ông vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ cũng như đánh giá cao các đề xuất của ông đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam như đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao bài phát biểu của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững: Những thách thức và động lực mới" diễn ra chiều cùng ngày. Nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có các chính sách thúc đẩy lĩnh vực này. Thời gian qua, nhiều dự án về năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đã được triển khai ở Việt Nam. 

Trong quan hệ với Hoa Kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Việt Nam cũng mong muốn cân bằng cán cân thương mại với đối tác quan trọng này. 

Cảm ơn những đánh giá tích cực của Thủ tướng, ông John Kerry bày tỏ đánh giá cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với nhiều đại biểu, chuyên gia ở các lứa tuổi khác nhau tham dự. 

Thể hiện tâm huyết với vấn đề năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, ông cho biết về một số nghiên cứu, phân tích đối với sử dụng, khai thác, phát triển nguồn năng lượng này tại Việt Nam cũng như các phương án mang tính đột phá, kinh tế cho Việt Nam. Ông cũng cho biết, hiện nay, chi phí sản xuất điện từ năng lượng mặt trời đã giảm 70% so với trước. Ở một số nước, có những hợp đồng, dự án điện mặt trời có mức giá rất thấp, khoảng 2,9-3 cent/kWh. Nguồn năng lượng này ngày càng có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới và dần thay thế than đá. 

Ông đề xuất thành lập một liên doanh giữa đối tác Mỹ và phía Việt Nam trong việc phát triển nguồn năng lượng sạch./. 


TTXVN/VNP

Việt Nam tích cực tham gia Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN lần thứ 26

Việt Nam tích cực tham gia Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN lần thứ 26

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nhận lời mời của Thiếu tướng Cai Dexian, Tư lệnh Lục quân Singapore, đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26 (ACAMM-26) tại Singapore từ ngày 25-28/11 và dự Lễ bế mạc Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 33 (AARM-33).

Top