23/03/2017 16:29 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3.

Sáng 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long (trước đó Thủ tướng Lý Hiển Long và đoàn đã thăm Thành phố Hồ Chí Minh).

Hai Thủ tướng nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế giữa hai nước là trụ cột vững chắc của quan hệ Đối tác Chiến lược và khẳng định thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng cường kết nối các doanh nghiệp.

Hai bên nhất trí bên cạnh tiếp tục phát huy hiệu quả Hiệp định Khung Kết nối hai nền kinh tế sẽ tích cực hợp tác, tìm tòi những hướng đi mới, sáng tạo và bắt kịp với làn sóng cách mạng công nghệ đang diễn ra. Singapore sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển thành phố thông minh, đưa công nghệ vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống người dân; cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các khởi nghiệp (start-up) Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, tiếp cận được các dòng vốn từ các quỹ đầu tư, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kết nối giữa một số thành phố lớn của Việt Nam như các Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ giá trị chung về một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và phát triển thịnh vượng, cam kết tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác an ninh-quốc phòng vốn đang tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore thông qua việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao, duy trì các cơ chế tham khảo, các hoạt động song phương và đa phương giúp tăng cường hữu nghị và lòng tin giữa hai bên.

Hai Thủ tướng nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ với nhau và các nước ASEAN khác xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Việt Nam và Singapore khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ DOC, thúc đẩy Khung COC chất lượng và sớm đạt được COC.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác.

Sáng 23/3, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiều nay, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ chiêu đãi Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Singapore./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA