06/07/2017 07:16 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và làm việc với lãnh đạo bang Hessen


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ hiến Bang Hessen ông Volker Bouffler. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức làm việc tại C​ộng hòa Liên bang Đức, chiều 5/7 theo giờ địa phương, ngay sau chuyến thăm bang Rheinland-Pfalz, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc tại bang Hessen.

Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann và Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier đã đón và hội kiến Thủ tướng Chính phủ và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn diễn ra trang trọng tại sảnh Tòa nhà Thủ hiến Bang với Quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Cộng hòa Liên bang Đức.

Trong cuộc làm việc, Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của bang và bày tỏ mong muốn phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực mà bang có thế mạnh như giáo dục-đào tạo, công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đang phát triển sâu rộng, hiệu quả ở cả cấp Liên bang và cấp bang; và khẳng định bang Hessen đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt Nam-Đức, đặc biệt là về kinh tế và thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đã đạt gần 700 triệu euro trong quý 1 vừa qua.

Thủ tướng đề nghị chính quyền bang Hessen tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp của bang sang Việt Nam đầu tư kinh doanh; đồng thời đề nghị chính quyền bang ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại bang như Vietinbank, FPT.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Đức nói chung và bang Hessen nói riêng sang đầu tư, kinh doanh lâu dài và ổn định tại Việt Nam và đề nghị các địa phương của hai bên tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Về hợp tác giáo dục-đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của bang Hessen dành cho Việt Nam thông qua dự án “hải đăng” trường Đại học Việt-Đức và đề nghị bang Hessen tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án, đặc biệt là cung cấp chương trình đào tạo giảng viên Việt Nam cho trường.

Cảm ơn những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ hiến Volker Bouffier nhấn mạnh trường Đại học Việt-Đức là dự án có tầm quan trọng đặc biệt, là điển hình cho quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức.

Thủ hiến bang Hessen đánh giá cao những nỗ lực học tập và kết quả tốt của sinh viên Việt Nam, tin tưởng họ sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự ủng hộ của lãnh đạo và các nghị sỹ trong việc phát triển quan hệ Việt Nam-Đức nói chung và quan hệ giữa Việt Nam và bang Hessen nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo và các nghị sỹ bang Hessen tăng cường hợp tác giữa Nghị viện bang với Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà nước pháp quyền, pháp luật, quản lý đầu tư công, đối tác công tư, thương mại điện tử và quản lý đô thị.

Tối 5/7 theo giờ địa phương, tức đêm 5/7, rạng sáng 6/7 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn Cấp cao Việt Nam rời sân bay Frankfurt, lên đường tới thủ đô Berlin, tiếp tục các các hoạt động theo chương trình thăm chính thức, làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA