21/07/2019 07:32 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các đối tác đầu tư vào
tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 đã diễn ra sáng 20/7 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tới dự sự kiện quy mô lớn này còn có hơn 500 đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công” Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, điểm lại những tiềm năng tự nhiên, văn hóa đặc thù của đất và người Lào Cai, Thủ tướng nêu rõ: Lào Cai là mảnh đất hội tụ, lưu giữ và lan truyền giá trị bản sắc văn hóa, truyền thống lịch sử và di sản đặc sắc của 25 dân tộc anh em vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến Sa Pa, vùng đất du lịch đặc trưng của khu vực miền núi phía Bắc, một “thị trấn trong sương” mang vẻ đẹp cuốn hút, hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa và sắc màu bản địa”, được ví như “Thủ đô mùa Hè” của Bắc Bộ.

Trên tinh thần đó Thủ tướng đề nghị “Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm”. Tức là Lào Cai phải đẩy mạnh du lịch nhưng vẫn giữ được cảnh quan tự nhiên, sự đa dạng sinh học, những nét văn hóa bản địa đặc sắc và bảo vệ được môi trường sinh thái, đồng thời mọi đối tượng trong xã hội đều được thụ hưởng thành quả từ phát triển du lịch tương xứng với những gì đã đóng góp.

Không chỉ có du lịch, Thủ tướng cho rằng Lào Cai vẫn có thế công nghiệp chế biến, cụ thể là chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo cần tăng cường chống xuất khẩu lậu khoáng sản. Những dự án khai thác không hiệu quả, không đóng góp gì cho phát triển kinh tế thì cần được thu hồi, hoàn thổ.

Thủ tướng gợi ý: Sự phát triển nông nghiệp của Lào Cai cần dựa trên ba trụ cột gồm sản xuất theo mô hình hữu cơ, sạch, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến (công nghệ gen, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến…), liên kết chuỗi giá trị và liên kết theo cụm.

Đánh giá thêm về tiềm năng kinh tế cửa khẩu – được kỳ vọng trở thành vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh Lào Cai, Thủ tướng cho rằng hạ tầng điện, nước, viễn thông, internet ở Lào Cai được đánh giá thuộc top 10 trong cả nước.

Chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng đề nghị địa phương phải căn cứ vào tính chất đặc thù là đất rộng, người thưa, địa hình chia cắt để bám sát quan điểm “lợi thế kinh tế dựa vào quy mô”. Lào Cai cần quy hoạch lại, bố trí dân cư một cách hợp lý, tập trung hơn nhằm tăng hiệu quả đầu tư những hạ tầng cơ bản như giao thông, cung cấp điện, nước, viễn thông, internet và chi tiêu cho y tế, giáo dục, và cung cấp dịch vụ công…, nhằm tối đa hóa được lợi ích và hiệu quả đầu tư.

Theo Thủ tướng, tỉnh Lào Cai cần phát huy các sáng kiến mô hình giáo dục tập trung; đồng thời qua đó còn giúp tăng cường giao thoa về văn hóa, dân tộc, giảm tình trạng cận huyết và tảo hôn gây nguy cơ suy thoái giống nòi.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến bài toán liên kết vùng trong chiến lược phát triển và nhấn mạnh đến yếu tố ngẫu nhiên: Các thành phố trung tâm của ba tỉnh Lai Châu, Lào Cai, và Hà Giang cùng nằm trên một đường thẳng. Điều này cho thấy một nhu cầu kết nối liên kết tất yếu của các địa phương trong vùng để cùng phát huy các lợi thế cạnh tranh.

Gửi những thông điệp tới các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung, đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn.

Thủ tướng chỉ rõ: “Mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá; bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước”.

Đặc biệt, Thủ tướng khẳng định, các hành vi gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ các giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử, sử dụng lao động bất hợp pháp, trốn thuế, v.v… đều không được chào đón và sẽ bị xử lý theo quy định.

Tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 11 đối tác với tổng vốn đầu tư khoảng trên 124 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,3 tỷ USD. Ngoài ra, tỉnh cũng trao tám quyết định chủ trương đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư khoảng trên 22 nghìn tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD.

Các dự án dự kiến triển khai ngay trong năm 2019 và đầu năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho Lào Cai phát triển toàn diện trong giai đoạn tới.

Cũng trong chuyến công tác tại Lào Cai nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), vào sáng cùng ngày Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Don, vợ liệt sỹ Phạm Ngọc Tuy, cư trú tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm gia đình ông Bùi Xuân Xanh, người thương binh có tỷ lệ thương tật 66% và luôn cùng với gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA