09/08/2015 07:52 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nhân Malaysia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nhân Malaysia (Nguồn: TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, sáng 8/8, tại Thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự Đối thoại với các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN (ABC) và một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia.

Diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp ASEAN nói chung, các doanh nghiệp của Malaysia nói riêng và Chính phủ Việt Nam cùng nhau trao đổi những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, những cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trước các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN và một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, hiện nay Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với kinh tế kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát lạm phát tốt hơn. Năm 2014, GDP của Việt Nam tăng gần 6%; trong 6 tháng đầu năm 2015, con số đạt gần 6,3%. Dự báo, năm 2015, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5%, nếu đạt được mức tăng này thì đây là mức tăng cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang hết sức quan tâm hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của nền kinh tế bằng các giải pháp đồng bộ, toàn diện, trong đó có tập trung tái cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của cả nền kinh tế, của doanh nghiệp, của sản phẩm hàng hóa Việt Nam; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hiệu quả; tập trung cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, năng lượng và hạ tầng đô thị với các hình thức, đặc biệt là hình thức hợp tác công - tư; tập trung cho phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển, đây được xác định là một khâu đột phá. Chính phủ Việt Nam tiếp tục dành nguồn lực thỏa đáng và vận dụng cơ chế thị trường để thu hút các nguồn lực đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN-2015 và triển vọng ký, triển khai thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các tiêu chuẩn cao như Hiệp định FTA với Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong 2015 sẽ là những bước chuyển đổi quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên G20 và sẽ là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận các thị trường rộng lớn trên toàn cầu.
Bên cạnh đó, những văn bản pháp lý quan trọng của Việt Nam như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp cũng như các văn bản pháp luật khác đã được sửa đổi và có hiệu lực vào năm 2015 sẽ góp phần tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thời gian tới.

Tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Malaysia trong hơn 40 năm qua; khẳng định quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp đi vào chiều sâu và thực chất của quan hệ đối tác tin cậy. Malaysia là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại và du lịch.

“Tôi cho rằng kết quả tích cực nêu trên là sự nỗ lực chung của hai bên chúng ta, nhưng tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất lớn. Trong chuyến thăm này, tôi và Thủ tướng Malaysia có cuộc hội đàm rất thành công và đã ký Tuyên bố chung về thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. Đây là nền tảng quan hệ mới, trên tầm cao mới của quan hệ chính trị, hữu nghị, tin cậy tốt đẹp, mở ra cơ hội thuận lợi, to lớn cho sự hợp tác thành công của doanh nghiệp hai nước, những doanh nghiệp năng động của Cộng đồng ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón và sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Malaysia, các nhà đầu tư của ASEAN cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Tại Đối thoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã trả lời, trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà các các doanh nghiệp ASEAN nói chung, các doanh nghiệp của Malaysia quan tâm liên quan cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam; các giải pháp cụ thể về tái cơ cấu doanh nghiệp; chính sách phát triển khối doanh nghiệp tư nhân; việc đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu lao động cho các nhà đầu tư; việc phát triên thị trường vốn, liên kết thị trường vốn; cơ chế thúc đẩy hợp tác công - tư; việc đảm bảo sự ổn định tỷ giá./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA