09/01/2017 09:46 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng làm việc tại các huyện Trà Lĩnh và Bảo Lâm của Cao Bằng


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với học sinh trường PTDT và trường THPT dân tộc nội trú Bảo Lâm,
huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 8/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm huyện miền núi Trà Lĩnh, phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng và thị sát Cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh (Việt Nam)-Long Bang (thành phố Tịnh Tây, Quảng Tây, Trung Quốc).

Tại đây, Thủ tướng dành thời gian thăm hỏi, nói chuyện động viên cán bộ, chiến sỹ các đơn vị, lực lượng tại cửa khẩu nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng một cửa khẩu an ninh, an toàn, hữu nghị và hiệu quả kinh tế cao.

Bày tỏ vui mừng đến thăm huyện vùng cao Trà Lĩnh, chứng kiến đà phát triển nhanh chóng của địa phương, Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển và giá trị gia tăng của hoạt động thương mại, dịch vụ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt địa phương ngày một khởi sắc.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Trà Lĩnh mặc dù diện tích đất sản xuất không nhiều nhưng luôn chú trọng phát triển nông nghiệp tại chỗ và bước đầu hình thành được một số sản phẩm chuyên canh có ưu thế.

Chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Trà Lĩnh, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương là phân tích nguyên nhân, có giải pháp cụ thể khắc khục tỷ lệ đói nghèo trên địa bàn còn ở mức cao.

Tán thành với ý tưởng phát triển quy hoạch đô thị cửa khẩu Trà Lĩnh, Thủ tướng căn dặn chính quyền địa phương lưu ý xây dựng quy hoạch đảm bảo văn minh, coi trọng công tác bảo vệ môi trường, điều kiện tự nhiên, điều kiện sống của người dân.

Theo Thủ tướng, phát triển thương mại dịch vụ là hướng đi đúng của Cao Bằng nói chung và Trà Lĩnh nói riêng, phù hợp với lợi thế tiếp giáp thị trường rộng lớn các địa phương giáp biên của nước bạn. Xây dựng cửa khẩu Trà Lĩnh thành cửa khẩu quốc tế là hướng đi quan trọng nhưng cần tiến hành đồng bộ với việc hình thành những nhóm mặt hàng là thế mạnh xuất khẩu để thu hút giao thương.

Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền các cấp trong tỉnh, huyện chú trọng hơn nữa đến công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; giữ gìn tình hữu nghị và an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đi liền với đó là trách nhiệm xây dựng, cải thiện đời sống cho người dân, không ngừng nâng cao cảnh giác trước các hành vi lợi dụng, kích động, lôi kéo của các thế lực xấu, phá hoạt bình yên cuộc sống và khối đại đoàn kết toàn dân.

Trao tặng 100 suất quà cho các hộ nghèo tại Trà Lĩnh, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Cao Bằng và huyện Trà Lĩnh phải tổ chức cho bà con nhân dân trong huyện, tỉnh đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới an toàn, vui tươi, nhất là đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa.

Cũng nhân dịp trước thềm Xuân mới Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện và tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh - đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ cột mốc, đường biên trên đoạn biên giới trên đất liền dài hơn 26km.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn đơn vị ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc, đúng với chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, duy trì đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Đi cùng với đó là tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, bị động trong công tác. Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị tích cực tham gia vào nhiệm vụ phòng chống buôn lậu gian lận thương mại, phòng chống mua bán ma túy nhất là dịp Tết đến, Xuân về; ứng trực đầy đủ, và tiếp tục chăm lo, cải thiện đời sống bộ đội yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Cũng trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện Bảo Lâm 1, thuộc địa bàn xã Lý Bôn. Nhà máy có công suất 30 MW, sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 124 triệu KWh, cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện quốc gia./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA