24/04/2016 08:41 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2016


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch vào tỉnh Lai Châu
lần thứ nhất. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2016.

Đây là lần đầu tiên, một hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn được tổ chức trên địa bàn tỉnh miền núi Lai Châu nhằm công bố các cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư hướng hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh vào tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Lai Châu và Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bên liên quan trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lai Châu.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tạo điều kiện hỗ trợ các tỉnh nghèo, các địa phương đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế-xã hội luôn là một ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước và Chính phủ.

Bày tỏ vui mừng chứng kiến trên 8.000 tỷ đồng được các nhà đầu tư cam kết đầu tư vào Lai Châu qua hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời gian qua từ một tỉnh hết sức khó khăn sau khi thành lập, mặc dù còn nhiều thách thức cần vượt qua nhưng đến thời điểm này, Lai Châu đã có những bước tiến đáng kể và đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Chính quyền và nhân dân tỉnh đã có những lối đi, cách làm ấn tượng, đưa vùng đất miền núi phía Bắc, Lai Châu chuyển mình từ mảnh đất hoang hóa, thiếu điện nước, trường trạm hơn 10, 15 năm trước trở thành một mảnh đất trù phú, giàu tiềm năng phát triển và phong phú bản sắc văn hóa dân tộc.

Đời sống đồng bào ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo giảm dần, nhiều loại cây trồng vật nuôi mới, hiệu quả được đưa vào sản xuất, nuôi trồng trên cơ sở phát huy lợi thế tài nguyên rừng, tài nguyên nước.

Chỉ đạo những việc cần quán triệt sau hội nghị, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Lai Châu, các cấp chính quyền, sở, ban ngành trong tỉnh có các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại hơn nữa.

Phát triển theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp chất lượng cao, phát triển một số ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao; chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực...

“Phải luôn coi lợi ích của doanh nghiệp là lợi ích quốc gia, của chính địa phương mình để không ngừng cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh, môi trường đầu tư; coi đó là chương trình hành động của một chính quyền phục vụ nhân dân…,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thủ tướng cũng gợi ý tỉnh cần tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường lân cận để đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, Lai Châu cần tiếp tục nâng cao trình độ văn hóa cho người dân, giữ gìn và bảo vệ tốt tài nguyên rừng; coi việc phát triển sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn văn hóa là nhiệm vụ lớn của địa phương; tránh lệch pha trong phát triển kinh tế-xã hội.

Khẳng định, Chính phủ sẽ giữ gìn ổn định chính trị, cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm làm ăn, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và Lai Châu, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư cần “nói là làm,” thực hiện có hiệu quả và trách nhiệm các nội dung đã cam kết đầu tư; tránh tình trạng chuyển nhượng dự án ngay sau khi triển khai; cần gắn bó lâu dài với địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư trong quá trình sản xuất, kinh doanh cần giữ gìn, bảo vệ môi trường sống cho người dân, phát triển bền vững, xứng đáng là những nhà đầu tư chân chính.

Cũng tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết cam kết hỗ trợ vốn đầu tư và an sinh xã hội giữa tỉnh Lai Châu với các nhà tài trợ và nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các chương trình thúc đẩy kinh doanh, các dự án trọng điểm phát triển kinh tế-xã hội của Lai Châu.

Theo chương trình, tiếp ngay sau Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, sẽ là Tuần Du lịch-Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2016, diễn ra trong 4 ngày từ ngày 27-30/4.

Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, sức hấp dẫn, tôn vinh những giá trị văn hóa vẻ đẹp thiên nhiên con người Lai Châu đến bạn bè trong nước và quốc tế, tạo dấu ấn để thu hút du khách và các nhà đầu tư đến tìm hiểu phát triển thị trường du lịch tỉnh Lai Châu./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA