06/09/2017 09:45 GMT+7 Email Print Like 0

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba thăm chính thức Việt Nam


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tham vấn chính trị với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Mercelino M.Gonzalez. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cuba Marcelino Medina González thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-6/9.

Tại phiên Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội vào sáng 5/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc chúc mừng nhân dân Cuba về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong quá trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế," tiếp tục nâng cao vị thế của Cuba ở khu vực và trên trường quốc tế; đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng tiếp tục tăng cường, mở rộng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, sẵn sàng trao đổi với Cuba những kinh nghiệm rút ra từ công cuộc Đổi mới trong hơn ba thập kỷ qua.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina González bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở khu vực.

Thứ trưởng Marcelino Medina González khẳng định Cuba hết sức coi trọng những kinh nghiệm và bài học quý báu của Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước; Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về tình đoàn kết, nhất là tình cảm đặc biệt dành cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro, cũng như sự ủng hộ chí tình và hiệu quả dành cho Cuba những năm qua, coi đó là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực giữa hai nước.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Cuba thời gian qua tiếp tục được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước hai nước.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước thống nhất các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện song phương, đặc biệt trên các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng và có thể bổ trợ cho nhau, nhất là về nông nghiệp, y dược, sản xuất hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng, hạ tầng du lịch, công nghệ sinh học, viễn thông...

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)... nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần nâng cao vị thế của hai nước ở hai khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ lập trường về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chiều 5/9, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina González cũng có cuộc gặp làm việc với Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA