01/11/2017 09:50 GMT+7 Email Print Like 0

Thứ trưởng Peru đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio. Nguồn: andina.com.pe
Nhân dịp Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) chuẩn bị diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Nam Mỹ đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio về sự kiện quan trọng này và về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Peru. 

Thứ trưởng Popolizio nhận định kể từ khi thành lập, APEC đã trở thành một không gian thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc tăng cường tự do thương mại và đầu tư -những trụ cột của APEC, đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện các chỉ số kinh tế, xã hội của các nền kinh tế. 

Thứ trưởng Popolizio cho biết Peru hy vọng APEC 2017 tại Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc để đạt được Mục tiêu Bogor vào năm 2020, bao gồm tự do thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật. Đồng thời, Peru hy vọng quá trình thực hiện Tầm nhìn 2020 của APEC, được khởi xướng tại Lima vào năm 2016, sẽ được củng cố với sự chấp thuận đề xuất từ phía Việt Nam để thể chế hóa văn bản này. 

Bên cạnh đó, trên cơ sở tuân thủ Tuyên bố Lima về FTAAP năm 2016, Peru hy vọng lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại Hội nghị cấp cao tới đây có thể thông qua Kế hoạch hành động của Tuyên bố Lima về FTAAP, mở đường cho việc thực hiện ý tưởng thành lập một Khu vực Tự do Thương mại châu Á-Thái Bình Dương trong tương lai gần./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA