30/07/2016 08:42 GMT+7 Email Print Like 0

Thổ Nhĩ Kỳ cải tổ mạnh mẽ bộ máy lãnh đạo quân sự sau đảo chính


Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim (thứ ba, phải, hàng đầu) và các thành viên YAS tại Ankara ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ máy lãnh đạo quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc cải tổ mạnh mẽ sau khi Hội đồng Quân sự Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/7 công bố quyết định thăng hàm cho 99 đại tá, 16 tướng và đô đốc, đồng thời và kéo dài thời gian công tác của 20 tướng và đô đốc thêm 1 năm.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quân sự Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YAS) diễn ra 28/7 tại thủ đô Ankara.

Tại cuộc họp này, Hội đồng Quân sự Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chỉ định Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Yasar Guler làm Tư lệnh Lực lượng Hiến binh quốc gia, trong khi Tư lệnh Quân đoàn 1, Tướng Umit Dundar sẽ giữ vị trí Phó Tổng Tham mưu thay thế ông Guler.

Tướng Umit Dundar là người có công báo cáo kịp thời cho Tổng thống Tayip Erdogan về âm mưu đảo chính, giúp ông Erdogan tránh được việc bị nhóm binh lính tham gia đảo chính bắt giữ và sát hại. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hulusi Akar, người từng bị lực lượng đảo chính bắt làm con tin trong cuộc chính biến, sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ. Một số vị trí cấp cao khác vẫn được giữ nguyên.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống, ông Ibrahim Kalin, Tổng thống Erdogan đã phê chuẩn các quyết định của Hội đồng Quận sự Tối cao.

Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân sự sau quyết định của Tổng thống Erdogan sa thải gần 1.700 sỹ quan quân đội các cấp sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua. Ngoài quân sự, Chính quyền của Tổng thống Erdogan còn sa thải hàng chục nghìn cảnh sát, hiến binh, thẩm phán, công tố viên... tình nghi liên quan đến vụ đảo chính .

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến hoạt động "làm trong sạch" bộ máy của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/7, giới chức nước này cũng đã bắt giữ Chủ tịch và hai Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Boydak, phục vụ cho công tác điều tra nhằm xác định nguồn cung tài chính cho các hoạt động của phong trào Hồi giáo của giáo sỹ F.Gulen, người vẫn bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính vừa qua. Đây là đợt truy quyét đầu tiên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực doanh nghiệp kể từ sau vụ đảo chính bất thành nói trên./.
 
TTXN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA