31/03/2017 16:49 GMT+7 Email Print Like 0

Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng mở rộng hợp tác hiệu quả với Belarus

TP.HCM sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Belarus trong lĩnh vực sữa và các chế phẩm từ sữa. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Chiều 30/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Aleksandr Ogorodnhikov, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Cộng hòa Belarus, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm cho rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus đang có những bước phát triển tốt đẹp, thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo nhà nước, các bộ, ngành, địa phương của hai nước.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có Belarus có hiệu lực năm 2016, cũng đã tạo cơ sở thúc đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm bày tỏ mong muốn Belarus chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề mà thành phố đang gặp phải trong quá trình phát triển đô thị như ngập nước, giao thông đô thị...

Đánh giá cao kết quả tích cực giữa Tổng công ty Cơ khí Sài gòn (SAMCO) và Công ty Cổ phần nhà máy ôtô Minsk (MAZ) của Belarus trong hợp tác sản xuất xe buýt, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, thành phố sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho MAZ và các doanh nghiệp Belarus khác, đầu tư, kinh doanh lâu dài, hiệu quả tại thành phố.

Ghi nhận những đề nghị của phía Belarus, lãnh đạo thành phố nhất trí trong thời gian tới, hai bên cùng thúc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực mà Belarus có thế mạnh như công nghệ xây dựng tàu điện ngầm; kết nối thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực sữa và chế phẩm sữa cũng như thịt và chế phẩm thịt; đào tạo kỹ sư nông nghiệp...

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Aleksandr Ogorodnhikov khẳng định, Belarus luôn quan tâm tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động hợp tác nhiều mặt giữa các địa phương của Belarus với Việt Nam, đặc biệt là giữa hai địa phương kết nghĩa là Thủ đô Minsk và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao vị trí, tiềm năng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Aleksandr Ogorodnhikov nhấn mạnh, các doanh nghiệp Belarus sẵn sàng hợp tác và chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Thành phố trong các lĩnh vực xây dựng tàu điện ngầm và các công trình ngầm dưới đất; xử lý nước thải công nghiệp; mở rộng hoạt động hợp tác sản xuất, cung cấp xe buýt và các loại xe chuyên dụng dùng trong vệ sinh đô thị./.
 
Nguồn: vietnam+
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA