30/08/2016 09:34 GMT+7 Email Print Like 0

Thanh niên Việt Nam tại châu Âu sôi động cùng Festival LUMOS


Cuộc thi kiến thức hiểu biết về kinh tế, văn hóa, lịch sử có tên "Rung chuông vàng". (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ hai được biết đến với tên gọi “Festival LUMOS” đã diễn ra sôi động và ấn tượng trong các ngày 27-28/8 tại thành phố Choisy-le-Roi, ngoại ô thủ đô Paris.

Đúng như tên gọi LUMOS (theo tiếng Latinh có nghĩa là “Ánh sáng”), cùng khẩu hiệu “Shine as you are” - Tỏa sáng theo cách của bạn, Festival LUMOS thực sự là ngày hội, là sân chơi bổ ích và lành mạnh của thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều nước châu Âu.

Bất chấp cái nắng chói chang bất thường ở xứ ôn đới trong hai ngày diễn ra liên hoan, khoảng 500 thanh niên sinh viên đến từ 5 Hội sinh viên các nước Đức, Séc, Italy, Hà Lan, Phần Lan và 23 chi hội sinh viên trên toàn nước Pháp đã tụ họp về Công viên Thể thao thành phố Choisy-le-Roi.

Tâm điểm của hai ngày vui chơi và thi đấu là cuộc thi “Tài năng trẻ châu Âu” (Jeunes Talents Europe) diễn ra tối ngày 27/8. Trước khi diễn ra đêm chung kết, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hàng chục tiết mục âm nhạc và nghệ thuật đa dạng và đặc sắc cho thấy tài năng cũng như sự sáng tạo của các bạn trẻ.

Trong đêm chung kết, khán giả đã được thưởng thức 10 tiết mục cuốn hút với cách thể hiện mới lạ như múa đơn Jason Gwen của Hải Nguyễn đến từ Hà Lan; hát bè “Hạt gạo làng ta” của hợp ca “Hocapella” đến từ Pháp, biểu diễn đàn piano của Trần Lê Bảo Quyên đến từ Đức, hợp ca AMVI với ca khúc hướng về biển đảo quê hương…

Cũng trong khuôn khổ của Festival đã diễn ra buổi tọa đàm về Biển Đông với sự tham gia của các chuyên gia gồm giáo sư sử học Patrice Jorland và nhà báo Võ Trung Dung, nhằm cung cấp thông tin về tình hình Biển Đông, các hành động gây hấn của Trung Quốc, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và các vấn đề đặt ra sau khi Tòa Trọng tài ở La Hay ra phán quyết ngày 12/7.

Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên đến từ nhiều nước châu Âu và kết thúc bằng lễ ký tên trên cờ Tổ quốc. Các trao đổi, thảo luận đã giúp các bạn trẻ xác định hành động của mình trong cuộc đấu tranh này.

Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ hai nhận được sự ủng hộ của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và nhiều hội đoàn Việt Nam tại Pháp như Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (ABViet -France), các hội sinh viên các ngành kiến trúc, xây dựng, và giao thông vận tải...

Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam diễn ra tại Pháp là sự kiện quy mô được tổ chức lần thứ hai tại châu Âu, sau thành công của Festival lần thứ nhất được tổ chức vào mùa Hè 2015 tại Berlin (Đức)./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA