12/02/2020 09:06 GMT+7 Email Print Like 0

Thanh niên Thủ đô hăng hái lên đường nhập ngũ

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tặng hoa tặng hoa chiến sỹ trẻ lên đường làm nhiệm vụ tại Lễ giao, nhận quân năm 2020 của quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Ngày 11/2, trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân Canh Tý, tại 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ giao nhận công dân nhập ngũ năm 2020. Với nụ cười tươi trên môi và trái tim nhiệt huyết, hàng nghìn thanh niên Thủ đô đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, tại các điểm giao nhận quân trên địa bàn thành phố Hà Nội đều bố trí các bàn phát khẩu trang và nước rửa tay khô. Phía ngoài các sân vận động có chỗ rửa tay cho những người đến dự lễ giao nhận quân. Các nội dung tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cũng được Ban tổ chức đọc trên loa phát thanh. Lễ giao, nhận quân được tổ chức trang trọng, chu đáo và nhanh gọn. Các cơ sở bố trí đưa công dân nhập ngũ về địa điểm quy định bằng xe ô tô đã được khử trùng nhằm bảo đảm vệ sinh dịch tễ.

Tới dự lễ giao nhận công dân nhập ngũ năm 2020 tại huyện Đông Anh có Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội; Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cùng các lãnh đạo, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh và đông đảo người dân địa phương.

Từ sáng sớm 11/2, tại Sân vận động Trung tâm văn hóa huyện Đông Anh (Hà Nội) có khá đông người dân đến động viên, tạm biệt các thanh niên ưu tú của địa phương lên đường nhập ngũ.

Tặng hoa và quà các thanh niên tại “Cổng vinh quang”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung động viên và dặn dò các thanh niên lên đường nhập ngũ không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, đoàn kết, giúp đỡ nhau thực hiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Đông Anh cho biết, trong những năm gần đây, Đông Anh luôn là huyện thuộc top dẫn đầu của thành phố Hà Nội trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hằng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Ban Chỉ huy quân sự huyện đã triển khai các bước theo quy định, đảm bảo chặt chẽ, khoa học; đồng thời tiến hành quản lý chặt số công dân đã phát lệnh gọi nhập ngũ, nắm chắc di biến động để có hướng xử lý kịp thời.

Anh Nguyễn Huy Tùng (tổ 25, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội), đại diện các thanh niên lên đường nhập ngũ hồ hởi cho biết: “Tôi may mắn được sinh ra, trưởng thành khi đất nước đã bình yên, được sống trong hòa bình. Vì vậy, tôi càng thấm thía giá trị, ý nghĩa của sự hy sinh, dâng hiến mà bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương giành được. Tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng để nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin yêu của lãnh đạo địa phương và lời nhắn gửi của người thân”.

Bịn rịn chia tay người thân, anh Nguyễn Trung Dũng (tổ 6, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, được rèn luyện trong môi trường mới anh sẽ quyết tâm trở thành người chiến sĩ ưu tú, không ngừng học tập nâng cao kiến thức để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ trở về đóng góp xây dựng quê hương.

Năm 2020, huyện Đông Anh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 218 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 200 công dân tham gia Quân đội nhân dân và 18 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Theo đánh giá của Ban Chỉ huy quân sự và Công an huyện, chất lượng thanh niên năm nay đảm bảo tốt trên tất cả các tiêu chí, số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện năm nay cao hơn so với những năm trước.

Ban Chỉ huy quân sự và Công an huyện Đông Anh đã triển khai các khâu trong công tác tuyển quân nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả, đúng tiến độ thời gian quy định. Để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Ban Chỉ huy quân sự và Công an huyện Đông Anh đã tích cực tuyên truyền tới gia đình công dân, khuyến cáo công dân không đi đến các địa điểm đông người, hạn chế đi xa, đặc biệt là tới những vùng đã công bố dịch.

Cũng trong sáng 11/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự lễ giao nhận quân của huyện Chương Mỹ và tặng quà, hoa, động viên các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 

Anh Nguyễn Văn Hiệu (xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ) cho biết, lên đường nhập ngũ, anh và các bạn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của huyện Chương Mỹ Anh hùng, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện để góp phần tô thắm trang sử hào hùng của quê hương và đất nước.

Để đảm bảo chất lượng tân binh, nhiều tháng qua, công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đã được các đơn vị quân sự cấp quận, huyện, thị xã của Hà Nội thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả và đúng tiến độ thời gian quy định. Các ban, ngành, đoàn thể xã hội của các địa phương đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tổ chức tuyên truyền, động viên công dân tại điểm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nhiều địa phương có tỷ lệ công dân khám tuyển đạt sức khỏe đủ điều kiện gọi nhập ngũ cao như: huyện Chương Mỹ (82,5%), huyện Thạch Thất (80,5%), huyện Gia Lâm (78,7%), huyện Đan Phượng (77%), quận Hoàn Kiếm (76%)…

Ngoài việc chuẩn bị chu đáo các công tác chuyên môn như: Tập trung công dân nhập ngũ, cấp phát quân trang..., trước ngày diễn ra lễ giao, nhận quân, cơ quan quân sự còn tham mưu giúp chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động ý nghĩa đối với các công dân như: Gặp mặt giao nhiệm vụ, động viên, tặng quà, viếng nghĩa trang liệt sĩ, giao lưu văn nghệ, nói chuyện giáo dục truyền thống... nhằm khích lệ tinh thần các thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA