03/07/2016 09:09 GMT+7 Email Print Like 0

Thanh niên Lào-Việt Nam tăng cường ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau


Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 1-3/7, chiều 2/7 tại thủ đô ​Vientiane, đoàn đại biểu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên dẫn đầu, đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, do đồng chí Sonthanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên NDCM Lào làm Trưởng đoàn.

Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình hoạt động cũng như những thay đổi trong cơ cấu nhân sự của Trung ương Đoàn mỗi nước trong thời gian qua; vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đoàn Thanh niên hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Hai bên cùng nhau ra soát lại những gì đã làm được và chưa làm được trong thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2012-2017, nhất trí rằng việc tổ chức thực hiện thoả thuận này trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể, Trung ương đoàn hai nước thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên; Trung ương Đoàn thanh niên Việt Nam hàng năm vẫn tổ chức các lớp bồi dưỡng cho các cán bộ đoàn thanh niên NDCM Lào tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Dự án Làng Hữu nghị thanh niên biên giới Lào-Việt tại tỉnh Bolykhamsay đang được triển khai đúng tiến độ với hiệu quả cao...

Hai bên đánh giá cao việc các tỉnh/thành đoàn hai nước trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động giao lưu, phối hợp hiệu quả trong việc tổ chức các đội thanh niên tình nguyện Việt Nam tại Lào, khẳng định những hoạt động này hết sức hiệu quả, thiết thực, để lại tiếng vang và hình ảnh tốt trong lòng người dân Lào.

Hai bên nhất trí từ giờ đến cuối năm 2017, Đoàn thanh niên hai nước sẽ nỗ lực để hoàn thiện nốt những gì chưa làm xong trong kế hoạch hợp tác 2012-2017.

Về phương hướng hợp tác giữa hai Đoàn Thanh niên trong thời gian tới, hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí phối hợp để cùng giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử quan hệ đặc biệt của hai nước, để các thế hệ sau tiếp bước cha anh, tiếp tục gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Bên cạnh việc hợp tác chặt chẽ giữa hai Trung ương Đoàn, hai bên sẽ khuyến khích các tỉnh/thành Đoàn, không chỉ là các tỉnh thành giáp biên giới, mà cả các tỉnh thành không giáp biên, tăng cường, giao lưu, hợp tác, kết nghĩa, tổ chức các đội thanh niên tình nguyện Việt Nam sang hoạt động tình nguyện tại Lào. Hai bên nhất trí xem xét nhân rộng các mô hình hợp tác đang triển khai tốt như mô hình làng thanh niên lập nghiệp...

Tại cuộc hội đàm, trên tinh thần đồng chí anh em, hợp tác để cùng phát triển, các đại biểu đã mạnh dạn đưa ra nhiều đề xuất để hợp tác thanh niên giữa hai nước Lào-Việt ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn.

Cụ thể, hai bên nhất trí ngoài các hoạt động thanh niên thường có vẫn diễn ra trước nay, hai bên cần có các hoạt động chuyên sâu hơn như tăng cường trao đổi kinh nghiệm và cơ hội làm ăn giữa Hội doanh nghiệp trẻ hai nước; tổ chức các cuộc giao lưu giữa sinh viên với sinh viên, thiếu niên với thiếu niên; đề xuất thanh niên hai nước tổ chức các chương trình Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kasone Phomvihane; cùng nhau tổ chức các hoạt động tri ân người có công với đất nước...

Hai bên nhất trí để chuyên viên của Thanh niên Đoàn hai nước nghiên cứu các đề xuất trên trước khi trình lên lãnh đạo Trung ương đoàn thông qua và trình lên lãnh đạo hai nước xem xét.

Dự kiến, trong ngày 3/7, đoàn sẽ thăm quan một số di tích văn hóa và lịch sử tại thủ đô Viêng Chăn trước khi lên đường về nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA