11/06/2020 17:03 GMT+7 Email Print Like 0

Thái Tôn: "Vua bếp châu Á" và cơ duyên với "đất Phú trời Yên"

Sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông, từng học tập và làm việc tại gần 60 quốc gia như Nhật bản, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Hàn Quốc … nhưng Thái Tôn vẫn chọn Việt Nam, quê hương của bố anh để lập nghiệp với nhiều vị trí như giảng dạy nấu ăn, bếp trưởng... Gần 1 năm qua đánh dấu cuộc sống yên bình của bếp trưởng Thái Tôn tại nhà hàng Gozo (Stelia Beach Resort) ở Thành phố biển Tuy Hòa (Phú Yên), "bến đỗ" để anh thỏa sức sáng tạo, tập trung hoàn thiện từng món ăn cho thực khách...
Bố Thái Tôn là người Hà Nội, mẹ đến từ Ấn Độ, một xuất thân đa quốc gia khiến anh có điều kiện nghiên cứu tinh hoa ẩm thực của nhiều nước khác nhau. Điều ít ai ngờ được là xuất phát điểm của Thái Tôn là sinh viên ngành Luật, anh đến với nghề đầu bếp như một cơ duyên.


"Vua bếp Châu Á  2011" Thái Tôn tại nhà hàng Aroma, khu du lịch nghỉ dưỡng Stelia Beach Resort, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên.
Ảnh: Trần Quỳnh


Bếp trưởng Thái Tôn trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp,
phục vụ cho những thực khách có nhu cầu chất lượng 5 sao tại khu du lịch nghỉ dưỡng Stelia Beach Resort. Ảnh: Kim Phương



Thái Tôn chuẩn bị một số món ăn hương vị Âu - Á tại nhà hàng nơi anh làm việc. Ảnh: Trần Quỳnh


Thực khách thưởng thức các món chay ngon và đẹp mắt. Ảnh: Kim Phương
 
Dù từng là “tay ngang” nhưng "vua bếp" Thái Tôn thực sự trở thành người nổi tiếng của làng ẩm thực châu Á và thế giới khi anh được mời làm giảng viên của các trường dạy ẩm thực nổi tiếng. Nhiều học viên đã được anh truyền dạy, hướng dẫn từ khâu tính toán phù hợp lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chế biến, xào nấu, trang trí bắt mắt và nhiều kỹ năng khác như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống... Anh là tấm gương sáng dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê nghề bếp, không chỉ có kỹ năng nấu nướng chuyên nghiệp mà còn có phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm. Thái Tôn luôn chu đáo trong từng chi tiết, quan tâm, theo dõi và đến từng bàn ăn của khách để tham khảo ý kiến cũng như xem khách ăn có hài lòng không..
 
Thái Tôn là đầu bếp nhận nhiều giải thưởng và danh hiệu lớn tại các cuộc thi trong và ngoài nước như: Vua bếp Việt Nam 2003, Vua bếp châu Á 2011, Giải nhất Festival Huế 2004, Giải nhì Ẩm thực dinh dưỡng KhaiNal Thái Lan 2006, Giải nhất Festival ẩm thực Thái Lan 2009, Danh dự Châu Á Cup tại Thượng Hải 2010, Vua Bếp Châu Á 2011…
Không gian yên bình và đầy cảm hứng tại Stelia Beach Resort chính là một trong các lý do giữ chân vị "Vua bếp châu Á" này ở lại với Tuy Hòa, Phú Yên. Tháng 7/2019, anh đồng ý đảm nhận vai trò bếp trưởng của nhà hàng Gozo và nhà hàng Aroma, trực tiếp sáng tạo món ăn và đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, phục vụ cho những thực khách yêu cầu chất lượng 5 sao.

Theo "vua bếp" Thái Tôn thì: “đây là nơi tôi dừng chân bởi không khí dễ chịu, trong lành, con người thân thiện và hiền hòa, không gian biển đẹp và trong sạch, một nơi lý tưởng để tôi thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo các món ăn”. 

Chỉ gần một năm, bếp trưởng của Aroma và Gozo đã hoàn thiện hơn 700 món, từ đặc trưng ẩm thực Việt, Á, Âu, cho đến những món kết hợp chưa từng có ở những nơi khác. Nhiều món trở thành "thứ phải gọi" mà bất cứ ai đến với Gozo hay Aroma đều muốn thưởng thức như vịt quay Bắc Kinh, bào ngư áp chảo đệ nhất Hong Kong, gà Đông Tảo 5 món, bào ngư tiềm đệ nhất Hong Kong, tôm mũ ni sốt Singapore, tôm hùm áp chảo sốt gan ngỗng...

Đặc biệt, các món chay, với gia vị đặc sắc và trang trí đẹp mắt, tất cả dựa trên nguyên tắc: tươi, ngon, hoàn toàn không sử dụng bột ngọt và phải giữ được hương vị tinh túy nhất của nguyên liệu chính. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, anh nghiên cứu, sáng tạo ra các món ăn chứa nhiều hàm lượng Vitamin để tăng sức đề kháng, tạo cho khách hàng vừa ngon miệng, bắt mắt lại vừa đảm bảo sức khỏe.


Món vịt quay Bắc Kinh. Ảnh: Tư liệu


Món bào ngư tiềm đệ nhất Hong Kong. Ảnh: Tư liệu


Món chay Hoàng Ngọc Bảo kỳ lân. Ảnh: Kim Phương


Món chay Kim kê ngọc nữ. Ảnh: Kim Phương


Món cơm chay Tây Tạng. Ảnh: Kim Phương



Các món chay, với gia vị đặc sắc và trang trí đẹp mắt, tất cả dựa trên nguyên tắc: 
tươi, ngon, hoàn toàn không sử dụng bột ngọt và phải giữ được hương vị tinh túy nhất của nguyên liệu chính. Ảnh: Kim Phương

Cùng với không gian sang trọng, yên bình bên bờ biển của khu nghỉ dưỡng Stelia Beach Resort, ẩm thực từ "vua bếp Châu Á" Thái Tôn đã tạo sức hút cho du khách khám phá, trải nghiệm một thiên đường hoang sơ, tuyệt mỹ với biển và núi, cùng những bãi đá trải dài ở vùng đất “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”./.

Đến Phú Yên, ngoài cảnh đẹp nguyên sơ, du khách còn được thưởng thức ẩm thực của "Vua bếp châu Á 2011" Thái Tôn ở nhà hàng Aroma, khu du lịch nghỉ dưỡng Stelia Beach Resort. Các món ăn ở đây không những ngon mắt mà còn rất ngon miệng theo hương vị Âu- Á, tùy theo lựa chọn của khách hàng. 
Bài & ảnh: Kim Phương, Trần Quỳnh & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA