19/02/2018 08:22 GMT+7 Email Print Like 0

Thái Lan khuyến cáo nông dân không tăng sản lượng lúa gạo

Nhằm giữ giá gạo ổn định, Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo người nông dân nước này không nên tăng sản lượng lúa gạo vào thời điểm này.

Ngày 18/2, phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn các số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết giá gạo nước này đã tăng đáng kể, nhất là gạo thơm Hommali, hiện ở mức 17.000 baht/tấn (tương đương 543 USD/tấn), cao nhất trong vòng năm năm qua.

Việc giá gạo tăng được cho là do nguồn cung thấp vì chịu tác động của thời tiết xấu, trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng cao.

Trong tháng ​Một vừa qua, Thái Lan đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn gạo, thu về 578 triệu USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ​trước.

Tuy nhiên, Hiệp hội Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) dự báo sau khi lên kỷ lục 11,2 triệu tấn trong năm 2017, xuất khẩu gạo của Thái Lan dự báo sẽ giảm còn khoảng 9,5 triệu tấn trong năm 2018 vì đồng baht đang tăng giá mạnh.

Chủ tịch TREA, ông Charoen Laothammatas, cho biết nguyên nhân là do lượng gạo tồn trong kho gạo quốc gia đã hết và sản lượng gạo Thái Hommali giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Thái Lan dự báo sản lượng thóc lúa năm 2018 của nước này sẽ đạt 30 triệu tấn, tương đương 22-23 triệu tấn gạo, tương đương với mức năm ngoái.

Riêng sản lượng gạo Hommali dự kiến đạt khoảng 7 triệu tấn. Tuy nhiên, theo nhận định của TREA, sản lượng thực tế còn phụ thuộc vào diễn biến của thời tiết./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA