24/02/2018 09:38 GMT+7 Email Print Like 0

Thái Lan đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về quốc phòng-an ninh

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan ngày 22/2 nói rằng quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam có từ lâu đời và không chỉ là Đối tác chiến lược mà còn là hai nước láng giềng, anh em gần gũi, đồng thời khẳng định Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh. 

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan đưa ra khẳng định trên trong buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hải Bằng đến chào xã giao tại trụ sở Bộ Quốc phòng Thái Lan. 

Cùng dự buổi tiếp còn có Thứ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Chaichan Changmongkol, Bí thư Trường trực Bộ Quốc phòng Theppong Tippayachan, Cố vấn Phó Thủ tướng Panitan Wattanayagorn, một số lãnh đạo cấp Cục, Vụ Bộ Quốc phòng và đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan. 

Phó Thủ tướng Prawit hoan nghênh hai nước chuẩn bị họp Nội các chung lần thứ 4 vào nửa cuối năm 2018 tại Việt Nam và thông báo Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái Lan Prayut Chan-ocha sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước Tiểu vùng sông Mekong (GMS) tại Hà Nội vào tháng 3/2018.

Ông khẳng định Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, các cơ chế hiện có như Đối thoại chính sách Quốc phòng, Nhóm công tác chung về chính trị-an ninh; mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ giải quyết tình trạng đánh bắt cá trái phép trên vùng biển của nhau; đồng thời sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN, vì lợi ích của hòa bình, ổn định trong khu vực.

Phó Thủ tướng Prawit cũng khẳng định Chính phủ Thái Lan luôn quan tâm, đánh giá cao cộng đồng người Thái gốc Việt tại Thái Lan, coi đây cầu nối tình hữu nghị, giao thương kinh tế giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là quốc phòng-an ninh, hợp tác kinh tế…, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà cả trong các cơ chế hợp tác đa phương như ASEAN, GMS.

Đại sứ đề nghị hai nước tiếp tục triệt để tuân thủ cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này để kích động, chống phá nước kia; cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan; đề nghị Thái Lan sớm đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định Dẫn độ, Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự nhằm triển khai các thỏa thuận quan trọng hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 8/2017./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA