19/12/2016 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Tây Ban Nha: Biểu tình lớn phản đối chính phủ thắt lưng buộc bụng


Người dân Tây Ban Nha biểu tình phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 18/12, hàng nghìn người dân Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng mà nước này đã áp dụng trong nhiều năm qua.

Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên diễn ra tại Tây Ban Nha kể từ khi chính phủ mới nắm quyền từ tháng 11 vừa qua.

Tại trung tâm thủ đô Madrid, hàng nghìn người đã xuống đường mang theo biểu ngữ và những lá cờ đỏ của các công đoàn, biểu tình yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy từ bỏ các chính sách thắt lưng buộc bụng.

Những người biểu tình cho rằng việc thi hành các chính sách khắc khổ đã ảnh hưởng đến các dịch vụ xã hội và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân.

Tây Ban Nha đã áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng trong suốt nhiệm kì đầu tiên của Thủ tướng Mariano Rajoy, từ 2011 đến 2015, khi nước này chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế.

Tháng 11 vừa qua, ông Rajoy đã tái đắc cử và nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai. Quốc hội Tây Ban Nha ngày 15/12 đã thông qua dự luật tăng thuế và giới hạn chi tiêu trong năm 2017 theo đề xuất của Chính phủ.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi Tây Ban Nha tiến hành các bước cải cách cần thiết để khôi phục kinh tế với mục tiêu tạo ra nhiều việc làm hơn và giảm nợ công./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA