06/09/2017 09:45 GMT+7 Email Print Like 0

Tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội Hungary


Bà Trương Thị Mai đến thăm, nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)
Ngày 5/9, tại Budapest, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dẫn đầu đã có cuộc gặp với ông Hiller Istvan, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban lãnh đạo toàn quốc của Đảng Xã hội Hungary (MSZP).

Bà Trương Thị Mai đã nhắc lại truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam-Hungary, và cho biết với tư cách là đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chủ trương mở rộng quan hệ với chính đảng các nước trên cơ sở các nguyên tắc độc lập, tự chủ, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội. MSZP là đối tác truyền thống và Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn duy trì, củng cố mối quan hệ hợp tác này.

Bà Trương Thị Mai đề nghị Ban lãnh đạo MSZP dùng tiếng nói của mình trong Quốc hội Hungary để ủng hộ việc thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký chính thức Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Việt Nam và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cũng như góp phần hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Hungary.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đánh giá cao lập trường tích cực của Hungary nói chung và của MSZP nói riêng về vấn đề Biển Đông; mong muốn Hungary tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Về phần mình, ông Hiller Istvan cho biết MSZP - chính đảng lớn thứ hai hiện nay và từng nhiều năm cầm quyền ở Hungary, đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào mùa Xuân 2018 với những bước đi mạnh mẽ, năng động nhằm thu hút lá phiếu của cử tri.

Ông cũng chia sẻ với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam những kinh nghiệm quý báu của MSZP trong việc bảo vệ sự đoàn kết nội đảng. Ông Istvan nhấn mạnh các đảng phái trong Quốc hội Hungary dù có quan điểm khác nhau về nhiều vấn đề đối nội, đối ngoại nhưng đều nhất trí trong việc ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Theo ông, có thể nói Việt Nam chính là một yếu tố góp phần củng cố sự đoàn kết giữa các chính đảng trong Quốc hội Hungary. Ông cho biết MSZP trong khả năng của mình sẽ thúc đẩy Quốc hội Hungary ủng hộ việc EU sớm ký chính thức EVFTA với Việt Nam và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến thăm và làm việc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đã báo cáo với đoàn về hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ cho biết, trong năm nay mối quan hệ giữa Việt Nam và Hungary đã được nâng lên một tầm cao mới với chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng Tư và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orban Viktor vào cuối tháng Chín.

Bà Trương Thị Mai động viên cán bộ Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực trong việc tăng cường mối quan hệ nhiều mặt Việt-Hungary và thông báo về một số nét cơ bản về tình hình chính trị-xã hội trong nước.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam gồm các cán bộ lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương và một số Bí thư Tỉnh ủy, ở thăm làm việc tại Hungary từ ngày 5-9/9./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA