18/07/2017 11:51 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng thăm Đức, Hà Lan và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20:
Tăng cường hợp tác với các nước Tây Âu và nâng cao vị thế trên trường quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức; dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm chính thức làm việc tại Vương quốc Hà Lan từ ngày 5-11/7. Thành công của chuyến đi  thể hiện qua những thỏa thuận trị giá nhiều tỉ USD mà Việt Nam ký với Đức và Hà Lan, mà còn cho thấy vai trò và vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế, đặc biệt là trong vai trò của nước chủ nhà APEC 2017 khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Tăng cường hợp tác kinh tế với Đức và Hà Lan

Chuyến công tác tại Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đạt nhiều kết quả tích cực, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... Nhân dịp này, hai nước đã kí kết được 36 thỏa thuận với tổng trị giá khoảng 4 tỉ USD. Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, hai bên đều nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và cần phối hợp thúc đẩy, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau nhiều hơn. 


Thủ tướng Đức Angela Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang, 
Bà Malu Dreyer. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp lớn của Đức. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại Hà Lan, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hai Thủ tướng đã đánh giá tổng thể quan hệ song phương thời gian gần đây, nhất là hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lí nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển, dịch vụ hậu cần mà Lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy trong những năm qua, đặc biệt là việc triển khai Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lí nước (ký năm 2010), và Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực (ký năm 2014).

Hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và bền vững, an toàn thực phẩm, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm thịt gia súc, nghiên cứu các giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu... Nhân dịp này, hai bên đã kí kết được 11 thỏa thuận với tổng trị giá khoảng 700 triệu USD.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chứng kiến lễ kí Thỏa thuận giữa Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam
và Tập đoàn đóng tàu Damen về dự án đóng 6 tàu cảnh sát biển đa năng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Nhóm Ngân hàng Thế giới
kí Bản ghi nhớ về hợp tác quản lí an toàn thực phẩm ở Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ankie Broekers – Knol (bên phải)
và Chủ tịch Hạ viện Khadija Arib. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Roesler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Dấu ấn của nước chủ nhà APEC 2017 tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra ở Đức, được mời phát biểu với tư cách là diễn giả chính tại Phiên thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nêu rõ, với vai trò là Chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương APEC 2017, Việt Nam thúc đẩy những chủ đề ưu tiên trong Nghị sự APEC 2017 là phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả năng lượng; phối hợp với các thành viên APEC thúc đẩy trao đổi sâu rộng và có các cơ chế, khuôn khổ hợp tác về phát triển bền vững, bao trùm, cả về kinh tế, xã hội và tài chính.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các nhà lãnh đạo các nước G20. Ảnh:  Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Phiên họp thứ 3 về chủ đề quan hệ đối tác với Châu Phi, di cư và y tế. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lền Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull bên lề Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được mời phát biểu tại Phiên 4 về số hóa, trao quyền cho phụ nữ và việc làm. Tại đây, Thủ tướng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của Việt Nam cũng như kế hoạch thúc đẩy ưu tiên của APEC 2017, hướng tới tạo việc làm nhiều hơn, phát triển đồng đều, bền vững, không chỉ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương mà ở trên phạm vi toàn cầu. 

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương, gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo các nước G20 như: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.../.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA