08/11/2017 09:18 GMT+7 Email Print Like 0

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam và New Zealand


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Hon Ron Mark. (Ảnh: TTXVN)
Chiều 7/11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng New Zealand ở thủ đô Wellington, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Hon Ron Mark tiếp thân mật Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng ​Việt Nam sang thăm và dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam- New Zealand lần thứ ba từ ngày 5-7/11, theo lời mời của bà Helence Quilter, Tổng Thư ký Quốc phòng New Zealand.

Bộ trưởng Hon Ron Mark bày tỏ New Zealand rất coi trọng mối quan hệ, hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, khẳng định New Zealand sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Việt Nam theo khả năng cao nhất của New Zealand.

Về phần mình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời chào và chúc mừng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng nước ta đến Bộ trưởng Hon Ron Mark nhân dịp ông vừa được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong Chính phủ mới của New Zealand.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác quốc phòng với New Zealand và sẽ làm những gì có thể để đưa quan hệ quốc phòng với New Zealand ngày càng thực chất hơn, đóng góp nhiều hơn cho việc duy trì hòa bình ổn định và phát triển ở khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn trên cương vị của mình, Bộ trưởng Hon Ron Mark chỉ đạo và tạo điều kiện để quân đội hai nước hợp tác chặt chẽ hơn nữa thời gian tới.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn đã có buổi tiếp kiến với Trung tướng Tim Keating, Tư lệnh lực lượng quốc phòng New Zealand.

Sáng cùng ngày đã diễn ra Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam-New Zealand.
 
Hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm như chống khủng bố, an ninh biển và vai trò của các nước lớn trong khu vực.

Về hợp tác quốc phòng song phương, hai trưởng đoàn đã thông qua kết quả làm việc của Nhóm tham vấn Quốc phòng cấp Cục Đối ngoại tiến hành vào ngày 6/11.

Theo đó hợp tác năm 2017 đã được triển khai hiệu quả theo nội dung Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng song phương đã ký năm 2013, trong đó nổi lên là trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, an ninh biển và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như tham vấn và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực.

Nhân dịp này Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Bộ Quốc phòng New Zealand đã hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh, nhất là cho lực lượng chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Về phương hướng hợp tác quốc phòng thời gian tới, hai Trưởng đoàn cho rằng với tiềm năng sẵn có và nhu cầu của hai bên, cần tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực, đi vào chiều sâu theo tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký.

Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất xây dựng Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018-2021 với những nội dung hợp tác như tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, trao đổi học thuật giữa các cơ quan và Viện nghiên cứu, duy trì các cơ chế tham vấn, đối thoại, tăng cường hợp tác đào tạo, hợp tác trong lĩnh vực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh mạng, an ninh biển và hợp tác trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là cơ chế Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)./. 
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA