28/01/2017 08:18 GMT+7 Email Print Like 0

Tân Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh siết chặt chính sách thị thực


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngày 27/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hiện thực hóa các cam kết trong chiến dịch tranh cử bằng việc ký ban hành 2 sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh quốc gia, trong đó 1 sắc lệnh tái thiết quân đội và 1 sắc lệnh liên quan tới vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong chuyến thăm đầu tiên tới Lầu Năm Góc để dự Lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trên cương vị Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ diễn ra cùng ngày, tân Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mà ông đánh giá là bắt đầu một quá trình “tái thiết vĩ đại” các lực lượng vũ trang. Theo sắc lệnh vừa ký, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ được cấp ngân sách để mua sắm các máy bay, tàu hải quân mới và các nguồn lực khác. Phát biểu sau lễ ký, ông Trump nhấn mạnh: “Sẽ không ai phải hoài nghi sức mạnh của quân đội Mỹ và không ai nghi ngờ sự cống hiến của chúng ta cho hòa bình”. Tổng thống Trump nói rằng ông mong đợi Quốc hội Mỹ “sẽ thật sự hài lòng” với đề xuất ngân sách của Nhà Trắng dành cho quân đội. Trong chiến dịch trang cử, ông Trump từng nhiều lần kêu gọi Mỹ xây dựng lại lực lượng hải quân, theo đó tăng số lượng tàu chiến của Hải quân Mỹ từ 274 tàu lên 350 tàu (tăng khoảng 27%).

Tân Tổng thống Mỹ cũng tiếp tục chương trình hành động cứng rắn nhằm vào người nhập cư trái phép khi ký sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với một số đối tượng người Syria. Tổng thống Trump tuyên bố biện pháp mới này nhằm ngăn chặn “mọi phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đặt chân đến Mỹ”. Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somali, Libya, Sudan và Yemen.

Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump lập tức gây ra những phản ứng trái chiều tại Mỹ. Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Michael McCaul đã hoan nghênh động thái nói trên khi gọi “đây là ngày an toàn hơn cho nước Mỹ”. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Công dân Mỹ Tự do Anthony Romero đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch này là vi hiến./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA